Phát triển thành công da nhân tạo

Ước mơ từ lâu của các bác sĩ dùng da nhân tạo để điều trị cho những bệnh nhân bị tổn thương da diện rộng nay sắp trở thành hiện thực. Các giáo sư Đại học Quân y IV của Trung Quốc đã phát triển thành công một loại da nhân tạo. Kỹ thuật mới này vừa được giới thiệu đầu tuần này với một mẫu da nhân tạo là màng dính màu trắng sữa đường kính 20cm đựng trong một đĩa nuôi cấy. Theo giáo sư Jin Yan thuộc đại học trên, da nhân tạo có 2 lớp biểu bì và hạ bì liên kết với những tế bào linh hoạt có thể phát triển nhanh cùng với da người mà không bị hệ miễn nhiễm loại thải.

Đa số trường hợp ghép da cần phải có người hiến tặng da, nếu không, bác sĩ phải lấy da từ vùng khác trên cơ thể bệnh nhân để ghép.

G.Lâm (theo CRI)

Gien quyết định khả năng nhớ khuôn mặt và vị trí

Một nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) tiến hành với các trẻ sinh đôi đồng trứng (có gien giống hệt nhau) và trẻ sinh đôi không đồng trứng (gien không đồng nhất), phát hiện 2 yếu tố quan trọng: Con người có trí nhớ về khuôn mặt và vị trí tốt hơn so với nhớ các đồ vật và từ ghép; kỹ năng của một người nhớ lại những khuôn mặt và vị trí do gien của họ quyết định.

Mỗi cặp sinh đôi được cho nhìn lướt qua một loạt khuôn mặt, vị trí những ngôi nhà, đồ vật (ghế), cùng những từ vô nghĩa có thể đọc được (như  “banrat”...) trên màn hình máy tính. Trẻ sẽ ấn một phím nếu nhìn thấy một hình ảnh tương tự hiện ra lần thứ hai. Trong lúc đó, não của chúng được chụp bằng phương pháp cộng hưởng từ (MRI). Kết quả đã phát hiện 2 yếu tố quan trọng trên, vừa được công bố trên Journal of Neuroscience.

T.Anh (theo WebMD)

Các tin, bài viết khác