Phẫu thuật cắt nối ruột cho bé trai vì nuốt 18 viên nam châm

SGGPO
Ngày 22-12, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, vừa phẫu thuật cắt nối ruột thành công cho bé trai T.T.H.S. (34 tháng, ngụ quận 8) vì nuốt 18 viên nam châm.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi

Theo lời kể người nhà bệnh nhi, bé cầm chơi rồi nuốt các nút nam châm của máy massage mắt của mẹ, mẹ phát hiện thì bé đã nuốt hết số bi nam châm vào bụng, người nhà liền đưa bé đến khám và nhập Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tại đây, bé không đau bụng, không ói nhưng gia đình và bé vô cùng hoảng loạn. Chụp phim kiểm tra thấy dị vật trong dạ dày, bệnh nhi được đưa đi nội soi tiêu hoá khẩn thì thấy dị vật đã xuống ruột non, các bác sĩ quyết định khẩn trương mổ nội soi thám sát và nhẹ nhàng đưa đoạn ruột phình chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn, mở hỗng tràng lấy dị vật (18 viên nam châm) dính kết chùm lại.

Sau mổ, bệnh nhi đang hồi phục tốt và dự kiến xuất viện sau vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi. Trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng. Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện.

Nhưng một số trường hợp các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột hoặc có thể nằm ở thanh quản gây ra tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách kịp thời.

Khi trẻ nuốt một mảnh nam châm dù tròn trịa, không sắc nhọn, rồi lại nuốt thêm một vài mẫu đồ chơi bằng sắt vào trong bụng, chúng sẽ hút dính vào với nhau tạo thành một khối to, gây tắc ruột. Đó là chưa kể có trẻ nuốt nhiều thỏi nam châm, hai mảnh này hút nhau qua thành ruột và ép ruột vào giữa, rất dễ xoắn tắc và thủng ruột.

Tất cả các dị vật đường tiêu hóa, chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật, các bác sĩ cũng rất cân nhắc, bởi em bé cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe.

Do vậy, khuyến cáo cha mẹ nên để những vật nhỏ dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Những vật nuốt phải phổ biến nhất là: đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, móng tay, đinh vít, kẹp ghim, đậu hạt hoa quả, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi như xe, máy bay…

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc