Bệnh teo cơ Delta ở Hà Tĩnh

Phẫu thuật gần 500 bệnh nhân

Cháu Uông Thị Hạnh ở xóm 1, xã Xuân Đan (Nghi Xuân) mắc bệnh xơ teo cơ delta. Ảnh: TTO.

Sau một tuần kết thúc chuyến khảo sát và nghiên cứu tình hình bệnh bị xơ teo cơ Delta tại Hà Tĩnh, ngày 20-1, ông Nguyễn Văn Lộc, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ (đơn vị được Bộ Y tế giao cho việc nghiên cứu, chữa trị bệnh nhân teo cơ Delta) cho biết, hiện đoàn bác sĩ của BV Nhi TƯ đã tới Hà Tĩnh và thực hiện phẫu thuật cho khoảng 500 bệnh nhân.

Cũng theo bác sĩ Lộc, qua nghiên cứu, đoàn chưa phát hiện những yếu tố điển hình gây nên bệnh xơ teo cơ Delta ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Tuy nhiên, một số khả năng hiện được đoàn nghiên cứu lưu ý là vấn đề môi trường, nguồn nước, việc sử dụng thuốc tiêm và cách tiêm một số thuốc kháng sinh. Hiện đoàn chuyên gia y tế của BV Nhi Trung ương đã lấy 100 mẫu tế bào của những bệnh nhân xơ teo cơ để tìm hiểu rõ nguyên nhân của bệnh.

Thống kê của BV Nhi TƯ cho thấy, trong số gần 1.000 bệnh nhân được phát hiện bị xơ teo cơ Delta, phần lớn ở độ tuổi 6 đến 13 tuổi, một số ở độ tuổi 20 đến 30 và 50 tuổi. Cá biệt, có bệnh nhân 70 tuổi. Đáng lưu ý, có tới khoảng 70% trường hợp bị xơ teo cơ cả hai cánh tay khiến cánh tay khuỳnh khoàng giống như những con chim cánh cụt.

Q.PH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).