Phẫu thuật lấy kim khâu bao tải ra khỏi mắt bé 4 tuổi

(SGGPO).- Chiều 28-12, Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng - Phó Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết, đã phẫu thuật thành công lấy ra một đuôi kim may bằng kim loại đã đâm sâu vào hốc mắt bé trai 4 tuổi và dính vào xương.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Hằng, đêm 17-12, cháu Đoàn Việt Phương (4 tuổi, Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng vết thương bị may kín, mắt trái đỏ.

Gia đình cho biết, cách đó hơn 1 ngày, cháu bé ngã, úp mặt vào đống lá dừa nên bị đuôi chiếc kim khâu cỡ lớn (dùng khâu bao tải, chằm lá) lẫn trong đám lá dừa đâm vào mặt. Bé được đưa đến Bệnh viện Sóc Trăng để khâu lại và chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Qua chụp phim và phẫu thuật lần 1, vẫn không thế lấy dị vật. Sang lần thứ 2, bệnh viện đã cho siêu âm tại giường, phẫu thuật nhưng cuối cùng vẫn phải đóng vết thương vì dị vật di chuyển sâu vào bờ dưới hốc mắt, đâm tận đỉnh xoang hàm gây mất máu nhiều, rất nguy hiểm cho một thể trạng cháu bé mới 4 tuổi.

Sang lần thứ 3, nhờ sự định vị chi tiết hơn của CT Scanner, các bác sĩ mới lấy được mảnh dị vật đã rỉ sét khỏi cơ thể cháu bé có chiều dài 10,5mm. Khi đó, dị vật găm vào bờ trong của xương hốc mắt, cách vị trí trên phim X-quang ban đầu tới 2,5 cm và đòi hỏi nhiều kỹ thuật chuyên sâu để tiếp cận bởi đường vào bị nhãn cầu che khuất.

Sau 10 ngày phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của cháu Phương tiến triển rất tốt và sẽ được xuất viện ngay trong ngày 28-12.

Ảnh chụp dị vật và dị vật được lấy ra

Anh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).