Phẫu thuật nội soi tuyến giáp thẩm mỹ hơn

Ung bướu tuyến giáp nói chung, phình giáp hạt nói riêng là bệnh lý rất thường gặp, chỉ xét riêng trong lĩnh vực phẫu thuật đầu - cổ tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, số ca mổ loại bệnh lý này chiếm tới trên khoảng 50%.

Bệnh thường gặp ở phụ nữ, trẻ tuổi, nên bên cạnh việc phẫu trị triệt để, vấn đề thẩm mỹ cũng cần được chú trọng. Để đạt được mục đích, bên cạnh hướng hoàn thiện hơn kỹ thuật mổ mở tuyến giáp để có sẹo mổ thẩm mỹ hơn thì ứng dụng kỹ thuật mổ nội soi cắt giáp là giải pháp tốt giúp tránh hoàn toàn sẹo mổ vùng cổ... Mặc dù còn có những trường phái, những quan niệm khác nhau về vai trò của phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý bướu tuyến giáp, nhưng trong thực tế lâm sàng, phẫu thuật nội soi tuyến giáp đã có những bước tiến, những ưu thế đáng kể và được áp dụng rộng rãi tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc và nhiều quốc gia khác. Từ cuối năm 2012, tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã triển khai phẫu thuật nội soi tuyến giáp, bước đầu là thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thùy và cắt giáp gần trọn với tiếp cận đường nách cùng bên và quầng vú trong điều trị phình giáp hạt.

Tuy không phải là đơn vị đầu tiên triển khai kỹ thuật trên, nhưng bước đi của phẫu thuật nội soi tuyến giáp là xu thế của y học tiên tiến. Bệnh nhân được đánh giá rất kỹ và chuẩn xác về phương diện ung bướu học nên tỷ lệ phải can thiệp lại do bất cập chẩn đoán rất thấp. Qua phẫu thuật cắt thùy hoặc cắt giáp gần trọn, mô bệnh lý được lấy bỏ rộng rãi, đúng mức, các cấu trúc lành, đặc biệt là thần kinh quặt ngược và các tuyến cận giáp đều được bảo tồn, kết quả chức năng và thẩm mỹ sau mổ rất tốt. Tới thời điểm này đã có trên 200 trường hợp phẫu thuật nội soi tuyến giáp được thực hiện thành công tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM, hầu hết bệnh nhân hài lòng với kết quả điều trị. Hướng tới các bác sĩ ở đây sẽ tiếp tục nghiên cứu triển khai kỹ thuật này trong điều trị các ung thư giáp được phát hiện sớm với kích thước nhỏ.

Bên cạnh việc đảm đương công tác chẩn đoán và điều trị tuyến giáp, các chuyên gia của Bệnh viện Ung bướu TPHCM còn hỗ trợ đào tạo và nghiên cứu cho các đơn vị ung bướu khác, đồng thời cũng luôn học hỏi tiếp cận và áp dụng những kỹ thuật cao của trong nước cũng như thế giới nhằm nâng cao chất lượng công tác chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp, mang lại thêm nhiều lợi ích cho người bệnh.

TS-BS BÙI XUÂN TRƯỜNG
(BV Ung bướu TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Bệnh viện Ung bướu TPHCM cơ sở 2 có sân bay trực thăng trên sân thượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đầu tư nâng chất hệ thống bệnh viện

Trong 5 năm 2016-2020, TPHCM đã đầu tư hơn 27.000 tỷ đồng xây dựng mới 45 công trình y tế (44 công trình khối công lập, 1 công trình khối dự phòng). Theo PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, hành trình nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn TPHCM còn dài, việc đầu tư xây dựng các cơ sở y tế giúp đáp ứng dịch vụ y tế ngày một tốt hơn cho người dân thành phố và các tỉnh thành.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).