Phẫu thuật thành công chấn thương cột sống nặng

Ngày 19-10, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, TPHCM cho biết vừa phẫu thuật cột sống bị gãy, gãy xương cùng cụt và khung chậu cho một nữ công nhân (19 tuổi).

(SGGP).- Ngày 19-10, bác sĩ Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, TPHCM cho biết vừa phẫu thuật cột sống bị gãy, gãy xương cùng cụt và khung chậu cho một nữ công nhân (19 tuổi).

Ca mổ kéo dài hơn 4 giờ, các bác sĩ đã nẹp vít cố định cột sống ở những đốt bị gãy và ổn định các vị trí xương bị tổn thương khác. Bệnh nhân được truyền 24 đơn vị máu và tiểu cầu trước, trong mổ… Trước đó, bệnh nhân được cấp cứu trong tình trạng hai chân không thể cử động, toàn thân mềm nhũn sau cú ngã từ tầng 3. Chẩn đoán bệnh nhân có nguy cơ bị liệt toàn thân do tủy sống tổn thương là rất cao, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ngay trong đêm.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, hai chân phục hồi cử động được, gấp duỗi bàn chân tốt…

 TG. LÂM

  • Cứu sống bệnh nhi xuất huyết tiêu hóa nặng

(SGGP).- Ngày 19-10, tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết khoa Hồi sức tích cực - chống độc vừa điều trị thành công và cứu sống một nam bệnh nhi tên D.H.K.N. (14 tháng tuổi, ngụ tại Trà Cú, tỉnh Trà Vinh). Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, sốt cao liên tục 390C, trụy mạch kéo dài, tay chân lạnh tím, gan to 2cm, đặc biệt xuất huyết tiêu hóa trên ồ ạt, rất nguy kịch. Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng đi đến chẩn đoán bé bị xuất huyết tiêu hóa do loét tá tràng trên bệnh cảnh sốc nhiễm trùng - nhiễm trùng huyết… Các bác sĩ đã khẩn trương giúp thở, chống sốc tích cực, truyền máu - chế phẩm máu với lượng lớn… Hiện bệnh nhi đã tỉnh, tự thở bằng nguồn ôxy.

 Q. CHI

  • Ngộ độc bếp ăn gia đình tăng

(SGGP).- Đó là thông tin được Bộ Y tế cho biết ngày 19-10. Theo đó, qua thống kê từ đầu năm đến nay trên toàn quốc đã có gần 4.700 người mắc, 3.700 ca nhập viện, 28 người tử vong do ngộ độc thực phẩm. So với cùng kỳ năm 2011, số vụ ngộ độc thực phẩm tăng khoảng 15%, số ca mắc tăng 19%, nhập viện tăng 24,6%, số ca tử vong tăng 33,3%. Trong đó, số ca ngộ độc tại bếp ăn gia đình tăng, còn số ca ngộ độc tại bếp ăn tập thể có giảm xuống. Trong số các nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân do vi sinh vật chiếm gần 49%, do độc tố tự nhiên là gần 24%, còn lại là do hóa chất...

TG. LÂM

  • Bệnh viện huyện cứu sống một ca bệnh hiếm ở phụ nữ

Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông vừa tiếp nhận, chữa trị kịp thời một ca bệnh khó. Bệnh nhân là chị Trần Thị P., 32 tuổi, ngụ ở xã Phú Hiệp. Bệnh nhân trễ kinh một tuần và bị ra huyết. Sau 2 lần siêu âm, Trạm y tế xã Phú Hiệp chẩn đoán thai hư nên hút thai. Qua ngày sau, bệnh nhân bị đau bụng và vẫn ra huyết. Sau khi siêu âm, trạm y tế đã phát hiện khối u cạnh vùng hố chậu phải kèm dịch túi cùng nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ quyết định mổ cấp cứu và tìm thấy đoạn loa vòi trứng phải có một khối máu tụ kích thước 5x2x2cm đang xuất huyết; vòi trứng trái căng, có khối u tụ huyết kích thước 5x3x2cm, không xuất huyết. Hai buồng trứng bình thường. Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định giữ lại 2 buồng trứng, cắt bỏ vòi trứng trái và phải. Hiện tượng cả 2 vòi trứng đều sung huyết, xuất huyết trong cùng một thời gian là hiếm gặp.

Đây là một trường hợp đặc biệt nếu không phẫu thuật và chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân Trần Thị P. đã chuyển biến tốt và được xuất viện…

T.TRUNG

Tin cùng chuyên mục