Phẫu thuật thành công cho bà cụ 84 tuổi bị sỏi bàng quang, hiếm gặp

SGGPO
Ngày 3-9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bà cụ 84 tuổi bị sỏi bàng quang rất to, hiếm gặp và bị bệnh tim mạch nặng.

Cụ bà tên Huỳnh Thị L. (84 tuổi ngụ thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) nhập viện trong tình trạng bị sỏi bàng quang, hẹp van động mạch chủ, hẹp van hai lá nặng. Bệnh nhân có triệu chứng tiểu khó, tiểu gắt, đau vùng hạ vị, đau nhiều vùng hông lưng phải trong thời gian dài 10 năm; có bệnh lý tim mạch... Khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, triệu chứng của bệnh nhân nặng hơn khi tiểu ra máu, đau vùng hạ vị, tiểu không kiểm soát được nên nhập viện tại địa phương điều trị không hết; sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Phẫu thuật thành công cho bà cụ 84 tuổi bị sỏi bàng quang, hiếm gặp ảnh 1 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân 84 tuổi
Tại đây, các bác sĩ kiểm tra và kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang to, chụp X-Quang và CT Scan thấy thận ứ nước độ I, niệu quản dãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang, trong có một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang to khoảng 12cm trong túi thừa bàng quang, thận phải ứ nước độ I nhu mô thận phải còn dầy. Kết quả siêu âm tim màu tổn thương hẹp hở van 2 lá mức độ trung bình, hở van chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ mức độ trung bình, tăng áp phổi. Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và lớn tuổi.

Các bác sĩ khoa Ngoại niệu và khoa Gây mê hồi sức (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ) tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật thành công trong thời gian khoảng 50 phút. Trong lúc phẫu thuật các bác sĩ đã lấy ra rất nhiều sỏi từ 3cm - 8cm (khoảng 15 viên), có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm nằm trong túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận, mô xung quanh túi thừa rất dính do viêm, bóc tách túi thừa lấy ra sỏi 12cm. Sau đó bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh tái phát sỏi.

Hiện bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, dự kiến được ra viện trong hai ngày tới.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc