Phe đối lập thắng bầu cử Quốc hội Venezuela

Ngày 7-12, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Tibisay Lucena thông báo liên minh đối lập Bàn tròn đoàn kết dân chủ (MUD) đã về nhất trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 6-12, với 99 ghế trong tổng số 167 ghế của cơ quan lập pháp. Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) về nhì với 46 ghế. Trong khi đó, phía MUD cho biết đã giành 113/167 ghế ở quốc hội. Kết quả này cho thấy, đảng PSUV đã không hoàn thành mục tiêu đề ra là giữ được đa số ghế tại kỳ bầu cử lần này.

Phát biểu ngay sau khi kết quả được công bố, Tổng thống Maduro thừa nhận thất bại của PSUV, cho rằng cuộc chiến kinh tế mà các thế lực thù địch tiến hành chống nước này đã ảnh hưởng đáng kể tới kết quả cuộc bầu cử.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.