Premier League

Phil Neville “Bây giờ mới hiểu...”

Phil Neville trong màu áo Everton.

Phil Neville gia nhập Everton hồi mùa hè 2005 sau khi đánh mất vị trí ở Manchester United và cả tuyển Anh. Lúc đó, mọi nhận định cho rằng việc anh rời Old Trafford để được thi đấu thường xuyên hơn ở đội bóng mới là điều dễ hiểu và vẫn thường xảy ra với bất cứ cầu thủ nào.

Thế nhưng, trước khi Everton đến Old Trafford gặp Manchester United cho vòng đấu thứ 15 Premier League, Phil Neville khiến mọi người ngạc nhiên khi thừa nhận rằng chỉ sau khi rời Manchester Unied, anh mới nhận ra vai trò của người thầy Alex Ferguson quan trọng đến mức nào. Anh nói: “Dường như ông Ferguson vẫn khao khát giành lấy thành công. Mặc dù không còn thi đấu dưới sự dẫn dắt của ông ấy, nhưng tôi cảm thấy rất vui với công việc dẫn dắt của ông ở Manchester.

Khi còn ở Manchester, bạn cố gắng giành vị trí trong đội hình ra quân và cùng đồng đội hướng đến các mục tiêu được đề ra. Lúc ấy, bạn không nhận ra được vai trò của HLV quan trọng và đặc biệt như thế nào”.

Ngoài ra, Phil Neville còn cho biết anh đã học được những bài học quý giá trong những năm thi đấu cho Manchester, nhất là tinh thần thi đấu quật khởi. Anh nói thêm: “Thắng 3-0 và bạn có thể dễ dàng giành một chiến thắng chung cuộc, nhưng nếu không đạt được kết quả như thế hoặc bị đối phương dẫn trước tỷ số, bạn sẽ tìm cách lội ngược dòng. Đó là một bài học bổ ích mà bạn phải tiếp thu để chơi tốt trong 90 phút. Nó dạy bạn thói quen chiến thắng”.

Cuối cùng, nhớ lại thời mới được chơi trong đội hình A dưới sự dẫn dắt của ông Ferguson, Phil Neville vẫn không quên cảm giác sợ hãi ban đầu. Anh nhớ lại: “Tất cả những gì tôi còn nhớ về HLV là sự sợ hãi tột độ khi ông ấy bước vào phòng thay quần áo. Bạn có thể nghe thấy những bước chân của ông ấy và tôi thường tìm cách tránh đi chỗ khác. Ông ấy giống như thầy hiệu trưởng trong trường học. Tôi rất sợ khi nhìn ông ấy. Ở đội hình trẻ, có thể bạn không bị quở trách trừ khi làm điều sai trái. Nhưng khi được chơi ở đội hình A, nếu không chơi tốt bạn sẽ bị quở trách và HLV có thể la rầy bạn bất cứ lúc nào”.

NGỌC HÂN

Các tin, bài viết khác