Philippines bán đấu giá bộ trang sức 21 triệu USD của Imelda Marcos

(SGGPO).- Chính phủ Philippines đã chấp thuận cho triển lãm và bán đấu giá bộ sưu tập trang sức nổi tiếng của Imelda Marcos, vợ góa cựu độc tài Ferdinand Marcos.

Theo AP, bộ sưu tập trang sức này được các chuyên gia quốc tế thẩm định hiện có trị giá ít nhất 1 tỷ peso (21 triệu USD).

Chuyên gia David Warren của nhà đấu giá Christie's thẩm định bộ sưu tập trang sức tịch thu của gia đình Marcos tại trụ sở Ngân hàng Trung ương Philippines ở Manila ngày 24-11-2015. Ảnh: REUTERS

Bộ sưu tập trang sức nổi tiếng này đã bị thu giữ khi Marcos cùng gia đình chạy trốn sang Hawaii vào năm 1986 sau cuộc cách mạng kết thúc 2 thập niên cựu độc tài cầm quyền ở Philippines. Trong bộ trang sức này có viên kim cương 25 carat trị giá ít nhất 5 triệu USD và một vương miện kim cương Cartier hiện có giá gấp nhiều lần so với ước tính trước đây từ 30.000-50.000 USD.

Một số món trong bộ sưu tập trang sức tịch thu của gia đình Marcos năm 1986. Ảnh: AP

Andrew de Castro, Ủy ban của Tổng thống về Chính phủ trong sạch (PCGG), cơ quan được giao nhiệm vụ thu hồi các tài sản bất chính của Marcos, ngày 15-2 cho biết, PCGG hy vọng tổ chức cuộc triển lãm và đấu giá trước khi Tổng thống Benigno Aquino III kết thúc nhiệm kỳ trong tháng 6, lúc các quy định cho thành viên ủy ban cũng kết thúc.

Cuối tuần trước, Hội đồng Tư nhân hóa của chính phủ do Bộ Tài chính đứng đầu đã phê duyệt việc bán bộ sưu tập trang sức này. Tuy nhiên, một phần bộ trang sức thu giữ tại dinh tổng thống sau khi Marcos chạy trốn vẫn đang được tranh cãi tại tòa án. Phần còn lại của bộ trang sức đã thu giữ tại Hawaii và sân bay Manila.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.