Philippines dập tắt cuộc nổi dậy ở Mindanao

Ngày 28-9, Chính phủ Philippines thông báo đã dập tắt cuộc nổi dậy kéo dài 19 ngày của nhóm ly khai Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF) trên đảo Mindanao, miền Nam nước này, khi giới chức trách tin rằng các phiến quân đã bị vô hiệu hóa và không còn giam giữ các con tin.

Theo thông tin mới nhất từ quân đội Philippines, tổng số 195 con tin hoặc đã trốn thoát, hoặc được giải cứu hay được MNLF phóng thích. Ngày 9-9, hơn 300 thành viên của MNLF đã ập vào các làng mạc ở thành phố Zamboanga, phía Tây Nam đảo Mindanao, hòng thúc ép yêu sách đòi độc lập khỏi Cộng hòa Philippines, đồng thời bắt khoảng 200 dân thường làm con tin và phóng hỏa hàng ngàn nhà cửa. Quân đội và cảnh sát đã giáng trả cuộc tấn công này, khiến khoảng 200 người thiệt mạng, phần lớn là thành viên của MNLF và hơn 100.000 dân thường phải di tản.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.