Philippines gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Maguindanao

(SGGPO).- Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo, ông Cerge Remonde, cho biết, Tổng thống Arroyo đã quyết định duy trì tình trạng khẩn cấp ở Maguindanao, Sultan Kudarat và thành phố Cotabato nhằm giúp chính quyền địa phương đảm bảo hòa bình và trật tự.

Tình trạng khẩn cấp tại 3 nơi này được áp đặt từ ngày 4 -12, sau vụ thảm sát 57 người ở Maguindanao ngày 23-11, và chưa rõ khi nào sẽ được chấm dứt.

Cảnh sát và quân đội Philippines tại Maguindanao

Tổng thống Arroyo đã đưa ra quyết định trên chiểu theo khuyến nghị của nhóm phụ trách an ninh quốc gia trong Nội các.

Báo chí Philippines cho biết, đã có hơn 200 ủng hộ viên của Item Ampatuan (con trai cựu tỉnh trưởng Maguindanao Andal Amputuan và là nghi can số một của vụ thảm sát)  gia nhập tổ chức ly khai Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF). Tổ chức này trong nhiều thập niên qua đã tiến hành các hoạt động vũ trang chống chính phủ Philippines.

* Tại Philippines lại xảy ra vụ mưu sát nhằm vào ứng cử viên của Đảng Dân tộc (NP) đối lập. Nạn nhân là ông Wilbert Suanco Origenes, đang chạy đua vào chức Phó Thị trưởng thành phố Taganaan thuộc tỉnh Surigao del Norte ở miền Nam Philippines. Ông Origenes bị bắn trọng thương.
Ngày 29-12, ông Origenes đã bị một tay súng không rõ danh tính xông vào nhà và bắn vào ngực, trước sự hoảng sợ của các thành viên trong gia đình. Cảnh sát đang điều tra xem liệu vụ tấn công này có mang động cơ chính trị hay không, song cũng không loại trừ những nguyên nhân khác như xung đột lợi ích hoặc tư thù.
Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào thành viên của Đảng Dân tộc trong tuần này. Theo phát ngôn viên của NP Gilbert Remulla, "chỉ có lý do chính trị mới có thể là động cơ duy nhất của vụ tấn công này". Tuy nhiên, ông này không cáo buộc bất kỳ nhóm chính trị nào.

K.Minh (theo Inquirer)

Tin liên quan:

* Philippines bắt giữ hàng chục người có quan hệ với gia đình Ampatuan

* Thêm một chính trị gia bị sát hại tại Philippines

* Philippines: Ít nhất 75 thường dân bị bắt cóc

* Philippines áp đặt lệnh thiết quân luật tại tỉnh Maguindanao

* Philippines: Nghi can chính trong vụ thảm sát 57 người bị cáo buộc 25 tội danh giết người

* Philippines: Hơn 160 nghi can tham gia vụ thảm sát

* Vụ thảm sát 57 người tại Philippines: Phát hiện vũ khí tại nhà nghi can “Ampatuan con”

* Vụ thảm sát 57 người tại Philippines: Nghi can chính cáo buộc MILF gây ra vụ thảm sát

* Vụ thảm sát 57 người tại Philippines: Bắt giữ Thị trưởng TP Datu Unsay

* Philippines: 21 chính khách và nhà báo bị sát hại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây