Philippines gia hạn tình trạng khẩn cấp ở Maguindanao

(SGGPO).- Người phát ngôn của Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo, ông Cerge Remonde, cho biết, Tổng thống Arroyo đã quyết định duy trì tình trạng khẩn cấp ở Maguindanao, Sultan Kudarat và thành phố Cotabato nhằm giúp chính quyền địa phương đảm bảo hòa bình và trật tự.

Tình trạng khẩn cấp tại 3 nơi này được áp đặt từ ngày 4 -12, sau vụ thảm sát 57 người ở Maguindanao ngày 23-11, và chưa rõ khi nào sẽ được chấm dứt.

Cảnh sát và quân đội Philippines tại Maguindanao

Tổng thống Arroyo đã đưa ra quyết định trên chiểu theo khuyến nghị của nhóm phụ trách an ninh quốc gia trong Nội các.

Báo chí Philippines cho biết, đã có hơn 200 ủng hộ viên của Item Ampatuan (con trai cựu tỉnh trưởng Maguindanao Andal Amputuan và là nghi can số một của vụ thảm sát)  gia nhập tổ chức ly khai Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF). Tổ chức này trong nhiều thập niên qua đã tiến hành các hoạt động vũ trang chống chính phủ Philippines.

* Tại Philippines lại xảy ra vụ mưu sát nhằm vào ứng cử viên của Đảng Dân tộc (NP) đối lập. Nạn nhân là ông Wilbert Suanco Origenes, đang chạy đua vào chức Phó Thị trưởng thành phố Taganaan thuộc tỉnh Surigao del Norte ở miền Nam Philippines. Ông Origenes bị bắn trọng thương.
Ngày 29-12, ông Origenes đã bị một tay súng không rõ danh tính xông vào nhà và bắn vào ngực, trước sự hoảng sợ của các thành viên trong gia đình. Cảnh sát đang điều tra xem liệu vụ tấn công này có mang động cơ chính trị hay không, song cũng không loại trừ những nguyên nhân khác như xung đột lợi ích hoặc tư thù.
Đây là vụ tấn công thứ hai nhằm vào thành viên của Đảng Dân tộc trong tuần này. Theo phát ngôn viên của NP Gilbert Remulla, "chỉ có lý do chính trị mới có thể là động cơ duy nhất của vụ tấn công này". Tuy nhiên, ông này không cáo buộc bất kỳ nhóm chính trị nào.

K.Minh (theo Inquirer)

Tin liên quan:

* Philippines bắt giữ hàng chục người có quan hệ với gia đình Ampatuan

* Thêm một chính trị gia bị sát hại tại Philippines

* Philippines: Ít nhất 75 thường dân bị bắt cóc

* Philippines áp đặt lệnh thiết quân luật tại tỉnh Maguindanao

* Philippines: Nghi can chính trong vụ thảm sát 57 người bị cáo buộc 25 tội danh giết người

* Philippines: Hơn 160 nghi can tham gia vụ thảm sát

* Vụ thảm sát 57 người tại Philippines: Phát hiện vũ khí tại nhà nghi can “Ampatuan con”

* Vụ thảm sát 57 người tại Philippines: Nghi can chính cáo buộc MILF gây ra vụ thảm sát

* Vụ thảm sát 57 người tại Philippines: Bắt giữ Thị trưởng TP Datu Unsay

* Philippines: 21 chính khách và nhà báo bị sát hại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.