Philippines quan ngại sâu sắc về máy bay ném bom Trung Quốc ở biển Đông

SGGP
Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, ngày 21-5, cho biết Philippines “quan ngại sâu sắc” về sự hiện diện của các máy bay ném bom chiến lược của Trung Quốc tại biển Đông và Bộ Ngoại giao nước này đã thực hiện “hành động ngoại giao phù hợp”. 

Máy bay ném bom H-6K

Máy bay ném bom H-6K

Báo South China Morning Post dẫn lời ông Roque nói: “Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về tác động của hành động này đối với nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ đang theo dõi diễn biến của sự việc.

“Chúng tôi đang thực hiện hành động ngoại giao thích hợp cần thiết để bảo vệ các tuyên bố của chúng tôi và sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”, ông Roque tuyên bố.

Trước đó, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc cho biết, trong cuộc tập trận gần đây, lực lượng không quân Trung Quốc đã cất cánh và hạ cánh máy bay ném bom H-6K trên một đường băng ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhắc lại rằng ông sẽ không kích động Trung Quốc tiến hành một cuộc chiến tranh sau khi có thông tin cho rằng quân đội Trung Quốc đã hạ cánh các máy bay ném bom tầm xa trên một sân bay ở biển Đông.

Ông Duterte nói rằng không có sự đảm bảo rằng Mỹ sẽ vẫn ở bên cạnh Philippines nếu chiến tranh nổ ra. Một giải pháp khả thi hơn, theo ông, sẽ là thúc đẩy một hiệp ước hợp tác với Trung Quốc để khai thác tiềm năng vùng biển tranh chấp.

 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Hơn mười năm trôi qua, kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, Hãng tin Sputnik vừa cho hay, các nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nghiên cứu những nguyên nhân của cuộc khủng hoảng trên, đồng thời đưa ra cảnh báo: “Thế giới đang đứng bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới”. Đáng nói hơn, sự sụp đổ sắp xảy ra sẽ tồi tệ hơn tất cả những cuộc khủng hoảng trước đó.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hoàng tử Harry chính thức trở thành thường dân

Ngày 18-1, Cung điện Buckingham thông báo Hoàng tử Harry và vợ là cựu nữ diễn viên Mỹ Meghan Markle (ảnh) sẽ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và họ sẽ không được sử dụng các tước vị “hoàng gia cao quý”.