Philippines: Tổng thống Benigino Aquino nhậm chức

(SGGPO).- Hãng AFP đưa tin, sáng nay, trong lễ nhậm chức Tổng thống Philippines, ông Benigino Aquino đã cam kết đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo và quét sạch nạn tham nhũng đã trở thành một vấn nạn dưới thời người tiền nhiệm là Arroyo.

“Trong suốt những năm tới, chúng ta sẽ phải giảm thiểu những vấn đề còn tồn đọng…Nhiệm vụ đầu tiên là xóa đói nghèo, xây dựng một chính phủ trong sạch và hiệu quả”, ông Aquino phát biểu. 

Tân Thổng thống Philippines Benigino Aquino

Ông Aquino đã chiến thắng trong kỳ bầu cử Tổng thống Philippines vào ngày 10-5 vừa qua. Ông Benigno Aquino hay còn gọi là “Noynoy” Aquino III năm nay 50 tuổi, là con trai của ông Benigno Aquino Jr và bà Corazon Aquino. Năm 1983, ông Benigno Aquino Jr từ Mỹ quay về Philippines để lãnh đạo lực lượng đối lập chống lại nhà độc tài Marcos. Nhưng ông Aquino “cha” đã bị ám sát.

Đến năm 1986, mẹ của ông là bà Corazon Aquino đã đắc cử tổng thống và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Philppine nói riêng và châu Á nói chung. Bà Corazon Aquino đã qua đời  vào tháng 8 năm ngoái, sau đó ông “mới có kế hoạch tranh cử tổng thống. Ông được coi là hiện thân của gia đình Aquino nổi tiếng với những phong trào chính trị đòi tự do dân chủ. 

Hơn 50.000 người tham dự lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Philippines

Ước tính, có khoảng 50.000 người dân đã đến tham dự lễ nhậm chức của ông Aquino. Tổng thống Đông Timor Jose Ramos-Horta và Đại diện Thương mại Mỹ tại Philippines là những khách mời danh dự tham gia buổi lễ.

P.NAM

  • Thông tin liên quan:

>> Bầu cử Philippines: Bùng phát bạo lực

>> Philippines: Thẻ nhớ của 76.000 máy kiểm phiếu bị lỗi

>>Qua 80% số phiếu được kiểm sau bầu cử Philippines: Ông Aquino dẫn đầu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.