Phim Khát vọng Thăng Long: Tháng 10 trình chiếu

Là bộ phim nằm trong danh mục các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Khát vọng Thăng Long (ý tưởng kịch bản: Lưu Trọng Ninh, biên kịch Phan Đăng Di và nhóm biên kịch Khát vọng Thăng Long; đạo diễn: Lưu Trọng Ninh (ảnh); Công ty Kỷ Nguyên Sáng đại diện nhóm đầu tư và là nhà sản xuất) đang gấp rút chuẩn bị cho ngày bấm máy…

Thành tâm cho đại lễ

Khát vọng Thăng Long nói về cuộc đời vua Lý Công Uẩn từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành, lên ngôi vua và quyết định dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh

Nhà sản xuất cho biết, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo cho việc thực hiện bộ phim nhựa Khát vọng Thăng Long, 100 tập phim phóng sự đi kèm đã được ghi hình (về các khâu chuẩn bị, tuyển diễn viên, chọn cảnh, dựng phim trường, may trang phục…) để phát sóng liên tục trên cả VTV và HTV, bắt đầu từ tháng 4 này.

Các tập phim phóng sự này (10 phút/tập) do đạo diễn Phạm Việt Thanh thực hiện và Hãng phim Chánh Phương sản xuất. Sau mỗi tập phóng sự sẽ có câu hỏi dành cho khán giả xem đài dự đoán. Đó chính là lý do mà thành phần diễn viên chính, phụ của bộ phim đến nay vẫn chưa được công bố. Đoàn phim đã casting 3.000 người và công tác tuyển chọn diễn viên vẫn đang tiếp tục.

Theo tiết lộ của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, sẽ có nhiều diễn viên nổi tiếng của cả hai miền Nam - Bắc tham gia trong Khát vọng Thăng Long. Ngoài đạo diễn chính là Lưu Trọng Ninh còn có 5 phó đạo diễn là Việt kiều và người nước ngoài; phụ trách phần hành động trong phim có 2 đạo diễn riêng; quay phim cũng là người nước ngoài và Việt kiều. Nhà sản xuất cũng đã mời chuyên gia kỹ thuật của Hollywood để hỗ trợ phần kỹ thuật và tư vấn cho nhà sản xuất khi đưa bộ phim này ra chiếu ở nước ngoài.

Kinh phí thực hiện bộ phim Khát vọng Thăng Long dự kiến từ 50 – 60 tỷ đồng, trong đó chi phí cho phần kỹ xảo chiếm phần khá lớn (toàn bộ kỹ xảo của phim được làm tại Mỹ và Hàn Quốc). Bối cảnh phim được quay tại nhiều nơi như: Ninh Bình, Hoa Lư, Đền Đô, Buôn Ma Thuột, làng mạc đồng quê Bắc bộ…

Trong phim sẽ có hai đại cảnh lớn là hai trận chiến, với diễn viên quần chúng lên tới 10.000 người và có cả voi, ngựa. Bà Lệ Hằng, Giám đốc Hội Truyền thông TP Hà Nội - đơn vị bảo trợ thông tin - chia sẻ: “Khát vọng Thăng Long thành công đến đâu chưa biết nhưng chúng tôi rất thành tâm và hết lòng vì bộ phim này”. Khát vọng Thăng Long dự kiến quay trong vòng 2 tháng và sẽ ra rạp vào tháng 10 năm nay.

Sẽ có phim truyền hình về vua Lý Công Uẩn

Vậy là sau những ồn ào không đáng có, trong ngày đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cũng đã chính thức có một phim truyện nhựa về vua Lý Công Uẩn - người có công dời đô, định đô. Vấn đề đáng hoan nghênh ở chỗ, bộ phim được thực hiện không bằng kinh phí đầu tư của nhà nước mà bằng kinh phí xã hội hóa.

Trong khi Khát vọng Thăng Long rục rịch bấm máy thì một bộ phim khác về Lý Công Uẩn cũng chuẩn bị đóng máy. Đó là bộ phim Đường đến Thăng Long do phía Trung Quốc bỏ tiền đầu tư (tác giả kịch bản và đạo diễn cũng là người Trung Quốc) và được quay chủ yếu tại Trung Quốc. Phần đông tham gia trong phim là các diễn viên Việt Nam, trong đó có Trung Hiếu, Tiến Lộc, Hoàng Hải… Phim về vị vua Việt Nam, lại được viết kịch bản, đạo diễn bởi toàn bộ người nước ngoài khiến không ít người quan tâm về định hướng tư tưởng của bộ phim.

Một bộ phim khác nói về vua Lý Công Uẩn, cũng với mong muốn dâng lên ngày đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và do tư nhân đầu tư là phim truyền hình 70 tập: Huyền sử thiên đô (kịch bản: Nguyễn Mạnh Tuấn, đạo diễn: Phạm Thanh Phong, Công ty Sao Thế Giới sản xuất). Bộ phim đã được chuẩn bị từ hơn 1 năm nay, với kinh phí dự kiến 60 tỷ đồng và sẽ được bấm máy vào tháng 4 tới. 

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Phiên bản remix của “Peaches” có gì đặc sắc?

Khi ca khúc “bom tấn” Peaches còn chưa kịp hạ nhiệt, Justin Bieber đã tiếp tục “đe dọa” các bảng xếp hạng bằng việc tung ra một phiên bản remix. Không còn có sự góp mặt của Daniel Caesar và GIVEON, chàng ca sĩ lần này đã bắt tay với những cái tên máu mặt trong làng nhạc thế giới.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!