Phim truyền hình Anh hùng Làng Mạ - Kim Đồng: Dung dị, dễ thương

Sự có mặt của bộ phim Anh hùng Làng Mạ - Kim Đồng (dài 20 tập, kịch bản: Song Minh, đạo diễn: Nguyễn Võ Duy Ngọc, phát sóng lúc 9 giờ 30 trên HTV7, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần), đã mang đến cho khán giả một không khí mới, bởi đề tài lịch sử, với dàn diễn viên nhỏ tuổi hết sức đáng yêu.

Hình ảnh Kim Đồng trong phim qua sự hóa thân của em Đào Bá Huy.

20 tập phim, là câu chuyện kể đầy cảm xúc về anh hùng thiếu niên Nông Văn Dền - Kim Đồng cùng những tấm gương nhỏ tuổi khác trong Đội Thiếu niên Nhi đồng Cứu quốc làng Nà Mạ. Hình ảnh non nước Cao Bằng, suối Lê Nin, hang Pắc Pó hiện lên trong phim đẹp như tranh vẽ và trên nền hình ảnh tươi đẹp ấy, hình ảnh Kim Đồng và các bạn nhỏ trong đội cách mạng của anh vừa có nét đẹp của sự ngây thơ, trong sáng, vừa khiến người xem thêm yêu mến, cảm phục sự thông minh, dũng cảm và cả sự tự hào về các anh hùng nhỏ tuổi của dân tộc.

Đạo diễn Nguyễn Võ Duy Ngọc chia sẻ về quá trình chọn diễn viên và thời gian gần 4 tháng trên trường quay tại Cao Bằng: “Em Đào Bá Huy được chọn từ 40 em tham gia casting cho vai Kim Đồng. Huy từng tham gia đóng phim, có gương mặt trong sáng, hồn nhiên nên rất hợp với vai diễn này. Huy và các bạn đã không làm chúng tôi thất vọng. Các diễn viên nhí diễn rất tự nhiên, tinh thần làm việc nghiêm túc và nhiệt tình. Suốt thời gian quay, thời tiết rất thất thường, nhiều em bị cảm, nhưng uống thuốc xong lại tiếp tục ra hiện trường, không chịu nghỉ. Làm việc với các em nhỏ không ngại, nhưng khổ nỗi đoàn phải quay xa nhà trong thời gian dài. Thời gian đầu khá vất vả, các em thường khóc vì nhớ nhà. Chúng tôi phải dỗ dành mãi”.

Trước đây, Nguyễn Võ Duy Ngọc đã từng làm phim thiếu nhi Mùa hè sôi động nên anh đã có kinh nghiệm làm việc với các diễn viên nhỏ tuổi, nhưng đến phim này, với anh có khá nhiều áp lực bởi Kim Đồng là một hình tượng nhân vật lịch sử đã trở nên quen thuộc với tất cả khán giả, được đưa vào sách giáo khoa. “Đây là một thử thách với tôi. Tuy nhiên, hình ảnh Kim Đồng của Đào Bá Huy đã cho tôi sự yên lòng”.

Ông Đặng Ngọc Minh, Giám đốc Công ty Truyền thông Minh Phim (nhà sản xuất) cho biết: “Chọn thực hiện Kim Đồng là bộ phim đầu tiên, chúng tôi biết sẽ có nhiều khó khăn, nhưng đó chính là hướng đi của hãng phim chúng tôi. Phim truyền hình giờ đây rất ít phim đề tài truyền thống cách mạng, nhà sản xuất nào cũng “né” đề tài này vì khó làm, khó lấy tài trợ. Sau Kim Đồng, hãng đang chuẩn bị thực hiện bộ phim chính luận dài 30 tập Tình yêu biển đảo cho VTV, tiếp đó cũng là phim đề tài truyền thống cách mạng: Chị Sứ”.

Dẫu biết sẽ gặp nhiều khó khăn khi làm phim đề tài lịch sử cách mạng, nhưng để khán giả có thêm nhiều món ăn tinh thần, để làm sống lại hình ảnh về các nhân vật huyền thoại… vẫn là chuyện cần thiết và phải làm. Chỉ tiếc rằng, công sức thực hiện một bộ phim đề tài lịch sử thường vất vả, khó khăn và cũng đầy… rủi ro, nhưng giờ phát sóng dành cho những bộ phim này khó mà vào được “giờ vàng”!

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!