Phim truyền hình nhiều tập “Chạy án” phần II: Tiếp tục “phanh phui” sự thật!

Tiếp theo những thành công của sêri phim truyền hình “Chạy án” I - với những tình tiết được coi là khá “nóng”, bám sát các vụ án lớn đang được dư luận đặc biệt quan tâm - tháng 6 tới, “Chạy án” phần II hứa hẹn nhiều tình tiết “nhạy cảm” sẽ chính thức được bấm máy. Dự kiến thời gian làm phim sẽ kéo dài tới đầu năm 2008. Phóng viên báo SGGP 12 Giờ đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Vũ Hồng Sơn.

Một cảnh trong “Chạy án” I

-“Chạy án”I được chú ý vì đề cập đến những vấn đề thời sự hiện nay, vậy “Chạy án” II có tiếp nối mạch này hay không?

- Phần chính của câu chuyện bây giờ mới bắt đầu xảy ra. Phần 1 kết thúc ở phiên tuyên án Cao Thanh Lâm, có người hỏi tôi, còn gì nữa đâu mà làm tiếp? Nhưng đâu phải một bản án đã tuyên là đã có thể khép lại vấn đề.

Trong phần 2, khán giả sẽ được biết thêm người ta có thể “lách luật” để làm trái luật như thế nào. Tôi có thể khẳng định được rằng những ai đã yêu “Chạy án” I vì nó dám phanh phui nhiều sự thật thì chắc chắn sẽ hài lòng với phần 2 này. Phần 1 bộ phim mới “khều nhẹ” những vấn đề trên ở bề nổi, phần 2 sẽ đi sâu vào giải quyết tận cùng các xung đột, nói theo cách của đạo diễn, phần 2 mới thật sự là “chạy án”.

- Nhưng khi phần I phát sóng, rất nhiều người chê là phim còn nhiều sạn, “sự cố” này liệu có tiếp tục xảy ra ở phần II?

- Với những bộ phim truyền hình và đặc biệt là phim dài tập, việc gặp sạn là điều khó tránh. Nhưng có những hạt sạn chúng tôi biết mà vẫn không thể tránh được. Ví dụ như có người bảo làm gì có tỉnh nào có biển số xe là số 10, thực ra đây là cách để tránh “đụng chạm”, nếu xe mang biển số thật thì ngay lập tức sẽ có công văn của tỉnh A, tỉnh B nói rằng chúng tôi “bôi xấu” địa phương họ.

Hoặc giả như có người lại thắc mắc sao Cao Thanh Lâm - nhân vật trong phim - trộm tiền ngân hàng dễ và ngô nghê thế? Chỉ có người trong cuộc mới biết lý do là bên an ninh đã đưa ra khuyến cáo không nên làm kỹ quá, chi tiết quá…

Còn rất nhiều điều khác mà chúng tôi phải bó tay vì kinh phí làm phim truyền hình chỉ có hạn. Một tập phim chúng tôi chỉ có 10 triệu để trả cát xê diễn viên và 3,5 triệu đồng tiền bối cảnh, có muốn làm gì đó đột phá cũng khó. Muốn có cảnh hồi hộp, gay cấn nhưng cũng vì lý do kinh phí mà đành “lực bất tòng tâm”…

- Được biết “Chạy án” I đã thu hút được lượng khán giả lớn và có thể coi là thành công của thể loại phim truyền hình. Nhưng ông lại nói rằng mình bị “sỉ vả” khi phim được công chiếu?

- Khi phim phát sóng những tập đầu tiên, tôi nhận không biết bao nhiêu cuộc điện thoại của những người cứ tưởng mình là nhân vật trong phim gọi đến sỉ vả vì tưởng là chúng tôi đang làm phim về họ. Có cả một nhân vật cỡ bự trong giới kinh doanh đã từng liên quan đến cô hoa hậu, á hậu nào đó còn đòi mua lại bộ phim để chúng tôi không phát sóng nữa.

Ông này cứ tưởng mình là nhân vật Thanh - một đại gia ký hợp đồng sống chung với hoa hậu Minh Phương trong phim. Chúng tôi đã phải giải thích rất nhiều là việc đó không thể được. Mãi về sau thì những người ấy cũng hiểu ra rằng chúng tôi chỉ làm phim thôi, chứ không phơi bày bất cứ điều gì về cá nhân ai cả.

- Nhưng rõ ràng là ai xem phim cũng đều thấy có những “nhân vật quen quen”, “sự việc quen quen”?

- Tác giả kịch bản Nguyễn Như Phong viết “Chạy án” từ những câu chuyện có thật đăng tải trên báo chí và từ vốn sống của chính anh. Nghệ thuật không thể không có gốc rễ từ cuộc sống, nhưng rất nhiều người ở ta hiện nay không phân biệt được đâu là sự thật và đâu là hư cấu. Chúng tôi làm phim truyện chứ có phải làm phim tài liệu đâu?

- Bao giờ khán giả sẽ được xem “Chạy án”II ?

- 25 tập phim này chúng tôi phải quay, dàn dựng trong ít nhất hơn nửa năm. Dạng phim thế này thì không thể phát vào dịp Tết nên sớm nhất cũng phải là sau Tết Nguyên đán năm 2008 thì phim mới có thể lên sóng.

- Tại sao phim đang được dư luận chú ý mà đoàn phim lại “nghỉ” lâu như vậy?

- Chúng tôi phải chờ kịch bản, tác giả Nguyễn Như Phong mới hoàn thành kịch bản phần II cách đây ít lâu. Hơn nữa, khi kết thúc phần I, anh quay phim và cô diễn viên chính lại lấy nhau, sinh con, nên ê- kíp cũng chờ để họ “lấy lại phong độ”. Tôi hy vọng thời gian nghỉ này sẽ giúp chúng tôi có những bước điều chỉnh để làm phần II tốt hơn.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác