Phim Việt chiếu tết - Lại chỉ có hài

Năm nay, đến tháng cận tết nhưng thông tin về các bộ phim Việt chiếu dịp tết vẫn chưa được tiết lộ nhiều, chủ yếu vẫn là phim hài ra rạp.

Rặt phim hài

Nhìn vào danh sách phim chiếu tết năm nay, lại thấy chỉ toàn là phim hài. Lộc Phát (hài - hành động, kịch bản và đạo diễn: Lê Bảo Trung) là hành trình bão táp của anh chàng Lộc (Hiếu Hiền đóng) cùng gã sát thủ Cát (Bình Minh) và những cuộc gặp gỡ ngoài ý muốn với Mai (Đinh Ngọc Diệp) - cô gái vừa thoát khỏi tay những kẻ buôn nội tạng, Phát (Kiều Minh Tuấn) - một đại gia bất động sản, một lão ăn mày bị cướp hành hung (Hoàng Sơn)... 

Cùng thể loại hài - hành động còn có Siêu trộm (đạo diễn Hàm Trần), với đề tài hacker (tội phạm mạng), một mảng vốn chưa được khai thác nhiều trên màn ảnh rộng, nhưng lại khá phổ biến trong xã hội Việt Nam. Nội dung phim đề cập đến những mánh khóe trong thế giới tội phạm siêu kỹ thuật, một hacker có tên Bóng Ma đã tạo ra phần mềm có thể khóa ổ cứng của máy tính và buộc nạn nhân sử dụng phải trả một khoản tiền chuộc bằng những đồng tiền ảo. Ngoài sự có mặt của các diễn viên: Suboi, Nhung Kate, bé Thanh Mỹ, Mai Thế Hiệp, diễn viên Việt kiều kiêm ảo thuật gia Petey Nguyễn, bộ phim còn có 2 khách mời là Ngô Thanh Vân và nam diễn viên điển trai Hàn Quốc - Teo Yoo.

Cặp nghệ sĩ hài Hoài Linh - Việt Hương tiếp tục có mặt trong bộ phim tết do Sóng Vàng sản xuất với tên gọi Tía tui là cao thủ. Cả hai được xem là bảo chứng phòng vé cho các bộ phim chiếu tết của Sóng Vàng trước đây, như: Nhà có năm nàng tiên, Năm sau con lại về, Quý tử bất đắc dĩ. Trong Tía tui là cao thủ, ngoài hai gương mặt Hoài Linh, Việt Hương, còn có một số gương mặt cũng không kém cạnh về phần danh tiếng và ăn khách: Hoài Lâm, Tấn Beo, Ngô Kiến Huy, Ái Phương, Khả Như, Cát Tường, Tiết Cương, Yu Dương...

Diễn viên hài Hoài Linh - Việt Hương trong phim Tía tui là cao thủ

Với Yêu là phải xài chiêu, yếu tố hài hước có lẽ đến từ những tình tiết xoay quanh việc giúp anh chàng ngốc to xác tìm thấy tình yêu, nhưng oái oăm, người giúp anh ngốc lại tìm thấy tình yêu của chính mình... Phim có sự tham gia của: Thu Trang, Thủy Top (Huỳnh Minh Thủy), La Thành, Đại Nghĩa, Tiến Luật, Anh Đức, Phi Phụng, Mai Thế Hiệp... Ngoài vai trò đồng đạo diễn, Khương Ngọc còn đảm nhận vai nam chính và là tác giả ca khúc chính của phim.

Chỉ thêm gia vị, không liều lĩnh thay đổi

Tâm lý ngày tết chỉ muốn được vui vẻ, nên các nhà sản xuất luôn chú tâm làm phim hài chiếu tết. “Không ai liều lĩnh làm đề tài khác, nếu không muốn mình trắng tay, đổ nợ. Thực tế đã có nhiều bài học xương máu dẫn đến phá sản, khi nhà sản xuất “cãi lại” thị trường phim tết”, một nhà sản xuất phim tết khẳng định.

Để tránh việc quá nhàm chán với hài rất dễ bị khán giả tẩy chay, giới truyền thông phê bình, giờ đây một số nhà sản xuất chọn cách làm phim hài nhưng có câu chuyện, pha chút hành động, ít tâm lý ướt át, mùi mẫn hoặc siêu thực, xem như thêm gia vị để phim không chỉ là một sản phẩm hài thuần túy.

Nói về phim Lộc Phát, đạo diễn Lê Bảo Trung cho biết: “Câu chuyện của Lộc Phát là một cuộc đua đầy thử thách của hàng loạt nhân vật có tính cách kỳ lạ. Vì thế, sự hài hước của phim sẽ gắn liền với những yếu tố hành động. Với khán giả đây sẽ là một bộ phim hài quen thuộc của ngày tết, nhưng đồng thời cũng lại vô cùng mới mẻ, lạ lẫm khi được gắn vào một câu chuyện có tính chất hành động ngay từ những phút đầu tiên”. Khương Ngọc cũng tự tin cho rằng, anh không bị bất cứ áp lực gì khi làm phim chiếu tết vì: “Tết ai cũng muốn ra phim. Với bộ phim điện ảnh đầu tay Yêu là phải xài chiêu, tôi muốn chọn thể loại hài nhẹ nhàng, lãng mạn vừa sức mình. Vả lại ngày tết, phim hài ra rạp là phù hợp”.

Chỉ bó khung trong phạm vi hài, nên các diễn viên hài được “huy động” tối đa. Tết năm nào cũng từng ấy gương mặt diễn viên hài trong hàng loạt 4 đến 5, thậm chí có năm tới 7 phim ra rạp ngày tết. Năm nay, có thêm một vài gương mặt mới: Nhung Kate, diễn viên nhí Thanh Mỹ, Thủy Top, Ái Phương... nhưng chưa biết độ “hài” của các diễn viên này có đủ sức chinh phục khán giả?

Thường năm nào cũng phải sát gần đến những ngày giáp tết mới chốt được con số chính xác có bao nhiêu phim Việt chiếu tết. Nhưng theo kinh nghiệm của người làm phát hành phim lâu năm, phim tết năm nào cũng chỉ có vậy, bao nhiêu phim Việt ra rạp ngày tết thì doanh thu cũng chỉ tập trung vào 1 đến 2 phim mà thôi. Năm nay, số lượng rạp chiếu phim tăng hơn, nhà sản xuất phim nào cũng hy vọng phim mình không đại thắng thì cũng không thua lỗ.

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim cổ tích "Gái khôn được chồng" lên sóng

Nằm trong series Cổ tích Việt Nam, Gái khôn được chồng mang đến câu chuyện tình yêu không "môn đăng hộ đối” nhưng trải qua chia ly, hạnh phúc đích thực cuối cùng cũng mỉm cười.


Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân văn của nhà văn Kim Lân

Thuộc thế hệ nhà văn thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám, nhiều tác phẩm của nhà văn Kim Lân, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Đặc biệt, truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật