Phố Bùi Viện không còn lối bộ hành

SGGP
Điều đáng tiếc là qua 8 tháng hoạt động, phố đi bộ Bùi Viện vẫn chưa đi vào quy củ, còn khá lộn xộn, hàng quán bán tràn lan... 

Nhiều hàng quán bày bàn ghế chiếm dụng lòng đường trên phố đi bộ  Bùi Viện, không còn đường cho du khách đi bộ

Nhiều hàng quán bày bàn ghế chiếm dụng lòng đường trên phố đi bộ Bùi Viện, không còn đường cho du khách đi bộ

Phố đi bộ trên đường Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM) được đưa vào hoạt động từ tháng 8-2017, trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách nước ngoài và giới trẻ thành phố tụ tập vui chơi giải trí vào những tối cuối tuần. Tuy nhiên, vẫn có những điều bất ổn cần khắc phục.
Mua bán xô bồ
Không phải đợi tới lúc đường Bùi Viện được đưa vào khai thác làm phố đi bộ trong những tối cuối tuần thì du khách mới đông. Trước đó, đường Bùi Viện và các con đường khác quanh khu vực này đã tự phát thành “phố Tây”, luôn tấp nập du khách. Việc đưa đường Bùi Viện vào khai thác phố đi bộ cuối tuần là định hướng rất đúng đắn, phù hợp, dấu hiệu khởi sắc của ngành du lịch TPHCM, mở thêm một loại hình thú vị cho du khách vui chơi giải trí. 
Điều đáng tiếc là qua 8 tháng hoạt động, phố đi bộ Bùi Viện vẫn chưa đi vào quy củ, còn khá lộn xộn. Những ngày đường Bùi Viện không tổ chức phố đi bộ thì hàng rong đã bày bán tràn lan, lẽ ra vào các tối cuối tuần theo định kỳ tổ chức phố đi bộ thì phải cấm bán hàng rong để con đường nhỏ này còn có lối đi thuận tiện cho du khách, nhưng thực tế hàng rong vẫn bán tràn lan. Mặc dù người của ban tổ chức đã dựng barie, cắt cử người canh giữ ở 2 đầu lối vào phố đi bộ để ngăn xe máy, hàng rong tràn vào, nhưng những người bán hàng rong vẫn lén lút len vào trong mời khách mua hàng. Hàng hóa họ bán là những thứ ăn vặt, trái cây, kẹo cao su, khô mực, khô cá nướng và hàng lưu niệm. Việc bán hàng rong tràn lan trên phố đi bộ không chỉ gây lộn xộn, nhếch nhác, mất mỹ quan mà nhiều khi còn khiến khách không vui, thậm chí bực bội vì bán hàng theo kiểu chặt chém, đeo bám, mời dai... Đó còn chưa kể một số trẻ em, người già, người tàn tật xin ăn cũng xuất hiện nhan nhản.
Tuyến phố đi bộ này dài 1.400m, được đầu tư gần 10 tỷ đồng để lát đá và các chỉnh trang khác. Vậy mà nhiều chủ kinh doanh đã nhân cơ hội những tối cuối tuần làm phố đi bộ đã chiếm dụng lòng lề đường. Họ kê bàn ghế không chỉ trên phần vỉa hè trước cửa tiệm mình, mà họ còn bày bàn ghế ngổn ngang ở phần lòng đường để khách vào ăn nhậu, uống nước. Một cửa tiệm làm vậy không bị nhắc nhở, nên nhiều cửa tiệm khác cũng đua nhau chiếm dụng lòng lề đường, khiến chiều ngang của con phố vốn hẹp, càng trở nên chật chội đến mức không còn lối cho khách bộ hành. Vậy mà không hiểu sao ban tổ chức không quyết liệt ngăn cấm, nhắc nhở các chủ tiệm để con phố được thông thoáng, khách tới vui chơi có lối đi.
Thiếu đảm bảo an toàn và vệ sinh
Trong những tối cuối tuần, phố đi bộ Bùi Viện có nhiều trò vui chơi giải trí do một số đội, nhóm ca múa tới phục vụ du khách. Các trò vui chơi tiêu khiển ở phố đi bộ là cần thiết, là nét văn hóa riêng, sinh động, mang lại tiếng cười, niềm vui cho du khách. Thế nhưng, có trò tiêu khiển của những người bán kẹo kéo khá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới du khách, đó là trò ngậm, phun  xăng múa lửa. Người biểu diễn ngậm xăng rồi phun ra tạo mồi lửa cháy bùng, sáng rực, tạo vòng tròn lửa trên không trung, trên mặt đường. Việc múa lửa trên phố đi bộ đông người rất nguy hiểm, bởi những đốm lửa từ người biểu diễn có thể rơi trúng du khách hoặc vật liệu dễ bắt lửa, dẫn đến tai họa khó lường.
Lối ra vào ở 2 đầu con phố đi bộ có đặt những thùng chứa rác lớn, nhưng trên đoạn đường dài 1.400m ấy lại không có thêm thùng rác lưu động nào. Trên con phố này có vô số quán hàng ăn uống, vì vậy chủ quán cứ dồn rác thải ở lề vỉa hè, thậm chí xả tràn lan xuống lòng đường. Du khách đi bộ không tìm thấy thùng rác ở đâu nên khi ăn uống xong cũng đành phải bỏ bao bì vào chỗ nào đó. Vẫn biết rằng, tới rạng sáng ngày hôm sau sẽ có nhân viên vệ sinh quét dọn thu gom, nhưng vẫn cần có thêm thùng rác đặt ở bên trong con phố đi bộ để khắc phục cảnh rác vương vãi, ngập ngụa nhìn rất khó coi vào khung giờ mà mọi người đi, ngồi ăn uống, vui chơi.

ĐẶNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.