Vụ buôn lậu nguyên liệu thuốc lá

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai nhận sai phạm

  • 38.000 tấn nguyên liệu thuốc lá trị giá hàng ngàn tỷ đồng đã nhập khẩu trót lọt vào Việt Nam qua tỉnh Lào Cai
  • Bắt 5 cán bộ hải quan nhận hối lộ

Sau khi bắt Nguyễn Ngọc Kim (ảnh), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai vào sáng 12-1, hôm qua, 13-1, Cục CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C15- Bộ Công an) đã bắt, khám xét 5 cán bộ hải quan tỉnh Lào Cai liên quan đến vụ án buôn lậu nguyên liệu thuốc lá đặc biệt nghiêm trọng này.

Mở rộng điều tra vụ án hình sự buôn lậu và trốn thuế xảy ra tại Công ty Thiên Lợi Hòa (Lào Cai) và Công ty Thành Sơn, Kim Liên (Hà Nội), Cơ quan điều tra đã phát hiện hành vi tiếp tay cho buôn lậu, trốn thuế của ông Nguyễn Ngọc Kim.

Ông Kim đã ký ít nhất 14 văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng trên địa bàn cho phép các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu nguyên liệu thuốc lá qua các lối mở nằm ở biên giới Việt – Trung trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo Cơ quan điều tra, việc cho phép nhập khẩu này trái với hàng loạt các văn bản quy định của Chính phủ. Đó là Hiệp định tạm thời năm 1991 giữa 2 Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc; Chỉ thị số 98/1992 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ); Luật Hải quan; Quyết định số 352/2003 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị định 107/2002 quy định phạm vi, địa bàn hoạt động hải quan tại các lối mở không phải cửa khẩu, không thuộc địa bàn kiểm soát hải quan. 

5 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Bát Xát, bị bắt là: Chi cục trưởng Phạm Xuân Thường, Chi cục phó Nguyễn Văn Du và ba nhân viên Nguyễn Tiến Binh, Nguyễn Tiến Hùng và Lê Minh Tuấn. các cán bộ hải quan này đã được “bôi trơn” theo giá thỏa thuận. Cụ thể, mỗi tấn nguyên liệu thuốc lá được hải quan cho thông qua, DN phải chi tiêu cực phí từ 50.000 đồng đến 800.000 đồng. Mỗi cán bộ kiểm hóa cũng được bồi dưỡng khoảng 750.000 đồng/lần.

Tối qua, 13-1, trao đổi với PV Báo SGGP, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Hữu Vạn cho biết, 5 cán bộ nói trên đang được làm thủ tục xử lý về mặt Đảng và chính quyền.

Thông tin từ Cơ quan điều tra cho biết, từ khi lên làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai (năm 2002), ông Kim là người đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc tăng cường buôn bán tiểu ngạch.

Ông được coi là người “mở lối” cho các lối mở trên địa bàn để thông thương. Trước đó, khi bị Cơ quan điều tra triệu tập, ông Kim thừa nhận đã ký 14 văn bản trong thời gian từ tháng 10-2004 đến tháng 6-2006 cho phép các DN nhập khẩu một số mặt hàng như nguyên liệu thuốc lá, than cốc, phân đạm...

Ông Kim nại rằng, do phát hiện phía Trung Quốc cho xuất khẩu một số mặt hàng không cần hạn ngạch, nên phải năng động nắm bắt thời cơ, tạo điều kiện cho các DN nhập khẩu.  

Tuy nhiên, do đi quá quyền hạn, trách nhiệm, ông đã bị bắt vì các “lối mở” của mình. Thậm chí, theo một nguồn tin, từ năm 2004 đến 2006, đã có 38.000 tấn nguyên liệu thuốc lá trị giá hàng ngàn tỷ đồng đã nhập khẩu trót lọt vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh Lào Cai! Các doanh nghiệp cũng trốn gần 15 tỷ đồng tiền Thuế Nhập khẩu.

Cũng theo điều tra ban đầu, vào năm 2003 và 2005,  Lào Cai có tổ chức hội chợ thương mại, cho phép các DN Trung Quốc đưa hàng vào Việt Nam tham gia hội chợ. Ông Nguyễn Ngọc Kim đã ký Quyết đinh số 233/2003 và Quyết định 407/2005 cho phép các DN đưa hàng hóa vào Việt Nam được miễn thuế (nếu trị giá hàng dưới 100 triệu đồng).

Tuy nhiên, theo quy định của Nhà nước thì các doanh nghiệp này phải nộp Thuế Xuất nhập khẩu và thuế GTGT. Hai quyết định trên của ông Kim đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 4,2 tỷ đồng.

CHIẾN QUỐC

Thông tin liên quan

- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai có tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá?

- Ai biến sợi thuốc lá thành “khói”?

- Nhập lậu thuốc lá trốn hàng chục tỷ đồng tiền thuế

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án