Phó TGĐ Công ty Nhựa Long Thành Phạm Trần Nhật Minh: “Tôi phải làm công nhân khuân vác trong chính công ty của cha mình”

Chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10-2014

Thuộc thế hệ đầu 8X và là con trai một của ông Phạm Văn Mười – Tổng Giám đốc Công ty Nhựa Long Thành - một trong những công ty nhựa hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, ông Phạm Trần Nhật Minh hiện đang giữ chức Phó Tổng Giám đốc điều hành và quản lý các mảng chủ chốt như: Cung ứng, marketing, nhân sự, sản xuất... Tuy nhiên, không ai biết rằng, để được “thăng chức” như hôm nay, anh đã từng làm công nhân khuân vác trong chính xưởng sản xuất nhựa của cha mình. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn về câu chuyện “vào đời doanh nghiệp” của vị doanh nhân trẻ, thành đạt này.

Học từ những điều cơ bản nhất

- Phóng viên: Có thể nói rằng, đối với nhiều người, hiện anh vẫn là một “ẩn số” lớn. Anh có nghĩ như vậy không và có thể giới thiệu ngắn gọn về mình?

* Ông Phạm Trần Nhật Minh: Tôi sinh năm 1983. Tôi học chuyên ngành Ngoại thương của đại học Hùng Vương. Thời đó, có rất nhiều gia đình đưa con đi du học, có nhiều gia đình thành công nhưng cũng có nhiều nhà nhận được kết quả không như mong muốn. Gia đình tôi có mỗi mình tôi, có lẽ vì thế nên rất sợ khi mình đi du học rồi ở luôn bên đó (cười). Dù không đi du học nhưng tôi đã tự học. Cần những kiến thức cơ bản gì thì dù có ở Mỹ hay bất cứ quốc gia tiên tiến nào tôi cũng đều đăng ký và tham gia các khóa học đó…

Nhà máy Nhựa Long Thành hiện với diện tích trên 100.000m², là một trong những doang nghiệp có mức đầu tư quy mô, công nghệ hiện đại vào bậc nhất trong các doanh nghiệp ngành nhựa

 

 Nhựa Long Thành và các con số ấn tượng:

180 tỷ VNĐ: vốn đầu tư cho công nghệ mỗi năm.

908 tỷ VNĐ: doanh số năm 2013.

20 tỷ VNĐ: nộp ngân sách nhà nước năm 2013.

100.000m²: tổng diện tích nhà xưởng, 1.000 nhân viên đang làm việc.

 

- Vậy khi tốt nghiệp đại học xong, anh bắt đầu tham gia quản lý công việc tại công ty như thế nào?

* Tốt nghiệp xong tôi vào công ty làm việc, nhưng không quản lý công ty ngay mà phải đi học việc. Tôi còn nhớ, sau khi tốt nghiệp đại học xong, tôi được “giải lao” đúng 1 tuần. Sau đó bước vào công ty làm việc, tôi làm công nhân khuân vác.

- Làm công nhân khuân vác là do anh tự nguyện xin làm hay do cha anh yêu cầu?

* Khi bước vào công ty, rất nhiều người tưởng tôi sẽ lên làm quản lý. Nhưng tôi có xin với cha rằng nên để tôi làm công nhân khuân vác trước. Kỷ niệm đáng nhớ là một lần, lúc đó 12 giờ trưa, tôi đang đứng trên một xe hàng ở kho ngoại quan thì các đồng sự của tôi đi ăn trưa. Họ quên mất là còn tôi đang ở trên, nên khi đi ăn, họ rút cái thang ra và thế là tôi hết đường xuống (cười). Tôi phải chịu trận, ngồi trên đó cả tiếng đồng hồ...

Ông Phạm Trần Nhật Minh tặng học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo hiếu học

- Vậy là làm công nhân khuân vác xong là anh lên làm quản lý luôn, “thăng chức” rất nhanh?

* Sau công việc khuân vác, tôi phải trải qua tất cả các vị trí ở công ty trong thời gian khá dài. Có nơi tôi ở 2 tháng, có nơi 3 tháng, có nơi đến 6 tháng và cũng có nơi chỉ ở 1 tháng. Ở mỗi phòng ban, tôi đã học được những cái hay từ đồng nghiệp mình, tôi đưa ra hướng nhìn nhận và cách quản lý tối ưu nhất, tiết kiệm nhất. Sau đó, tôi chuyển qua phòng ban khác… Sau khi làm việc tại tất cả các phòng ban thì tôi về đây và làm quản lý.

Quản lý tốt không phải nói bằng lời mà cần thực tế chứng minh

- Vậy theo anh, trong suốt thời gian làm quản lý, anh đã giúp công ty gặt hái được những thành công nào?

* Thành công nhiều hay ít, lớn hay nhỏ, quả thật là rất khó mà định tính hay định lượng, tôi chỉ biết rằng, mình đã từng làm những dự án để tiết kiệm chi phí cho công ty với con số khổng lồ. Tôi cũng không thể tiết lộ con số chính xác là bao nhiêu nhưng có thể nói rằng, với 100% chi phí duy trì dự án, thì tôi đã tìm cách để giảm còn 20%.

- Tham gia điều hành một doanh nghiệp lớn, có bề dày hoạt động hơn 24 năm với gần 1.000 nhân viên, hiện anh có gặp khó khăn hay áp lực gì? Có nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ Long Thành phát triển bền vững là vì ngoài có chính sách kinh doanh hợp lý thì chính sách đãi ngộ công nhân cũng thấu lý đạt tình, nên đã tạo được sự “gắn kết” bền vững?

* Thật lòng tôi thấy cũng không vấn đề gì cả. Nhựa Long Thành ngày càng phát triển và tôi đã nắm cách quản lý và hướng dẫn nhân viên đạt được hiệu quả công việc cao nhất, đồng thời có những chính sách tốt để chăm lo cuộc sống cho họ. Về câu chuyện chính sách đãi ngộ nhân viên, tôi cho rằng mình không thể nói bằng miệng mà với thời gian và bằng thực tế đã chứng minh điều đó. Nếu nhìn ở những công ty đang phát triển, họ rất thoải mái trong chính sách đãi ngộ, nhưng chính sách đó sẽ không tiếp tục được duy trì nếu như kinh tế đi xuống. Khi họ không có sự phát triển ổn định thì họ sẽ dùng chính sách cắt giảm triệt để hơn. Quan trọng là chủ doanh nghiệp đó họ có cái tâm hay không. Còn riêng với Long Thành, đến giờ này chúng tôi vẫn giữ cái tâm đó. Tôi khẳng định chắc chắn một điều, dù tôi có nghèo nhất thì tôi cũng không để công nhân của mình đói.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ tham quan Nhà máy Nhựa Long Thành năm 2012

- Anh điều hành các mảng chủ chốt của công ty như: Cung ứng, marketing, nhân sự, sản xuất… với khối lượng công việc khổng lồ. Tuy nhiên anh vẫn dành nhiều thời gian để mở quán cà phê, đi chơi và sưu tập siêu xe… Vậy anh quản lý quỹ thời gian như thế nào?

* Tôi dám nói một điều rằng, không bao giờ có chuyện tôi đi chơi nhiều. Một năm tôi chỉ đi chơi những ngày nào mà tôi “định nghĩa” đúng là đi chơi. Hay nói như đi nhậu thì cũng có rất nhiều kiểu nhé. Mình đi nhậu vui cho bản thân mình là khác, còn tôi đi nhậu để ra tiền là một vấn đề khác… Thật ra, nói đi chơi ít hay nhiều là do nhận định của mỗi người và khối lượng công việc của họ đã làm được và hiệu quả như thế nào. Khi đánh giá chủ doanh nghiệp chơi nhiều hay ít thì đừng đánh giá họ đi làm nhiều hay đi chơi nhiều mà hãy nhìn vào doanh nghiệp đó đang đi lên hay đi xuống. Tôi có thể ví von rằng, công việc với nhân như một cây kiếm, hết ngày bạn có thể “gác kiếm” rồi đi ngủ. Hoặc bạn buồn thì có thể xin sếp cho nghỉ 3 ngày đi chơi, không cần quan tâm đến việc công ty. Nhưng đối với chủ doanh nghiệp điều đó là rất khó. Họ không thể buông cây kiếm đó xuống được, họ chỉ có thể đeo kiếm sau lưng hoặc đeo bên hông và họ cứ xách đi thôi, cần thiết thì rút ra, không có thì cất vô… miễn là làm sao để công việc luôn đạt hiệu quả một cách cao nhất.

- Xin cảm ơn anh!

Thùng giữ lạnh Fami Picnic vinh dự lọt vào top 20 của chương trình khảo sát và bình chọn “Hàng Việt tốt - Dịch vụ hoàn hảo” do người tiêu dùng bình chọn năm 2014

 Trong suốt thời gian “học việc”, tôi thực sự học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá từ đồng sự của mình. Tôi thấy được công nhân có nhiều sáng kiến để tiết kiệm thời gian, tiết kiệm sức lao động và thông minh như thế nào. Có thể học thức họ không cao như người quản lý nhưng có nhiều việc người quản lý không làm được như họ. Cá nhân tôi, tôi thấy vui vì mình đã “hội nhập” được với họ, làm được những công việc như họ và tích lũy được một khoản kiến thức dày dặn cho công việc quản lý hiện nay.

Thanh Hương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội đồng cổ đông 2021: Hòa Bình đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 180,9% so với năm 2020

Đại hội đồng cổ đông 2021: Hòa Bình đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 180,9% so với năm 2020

Ngày 21-6-2021, Đại hội đồng Cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã chứng khoán: HBC) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến tại Văn phòng Paxsky, số 123 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh với sự đồng thuận và thông qua các nội dung trong tờ trình. 

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Aqua City chuyển động từng ngày thổi bừng sức sống cho phía Đông TPHCM

Thời điểm đón những cư dân đầu tiên không còn xa, Aqua City đang chuyển mình mạnh mẽ với hàng loạt hạng mục lớn đã và chuẩn bị hoàn thành. Tháng 7 này, Tổ hợp quảng trường - bến du thuyền Aqua Marina khai trương là dấu mốc quan trọng trong hành trình kiến tạo không gian sống cao cấp tiêu chuẩn mới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều gói lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nuớc (NHNN) chi nhánh TPHCM vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, cho vay mới theo Thông tư 01/2020 và Thông tư 03/2021 của NHNN.

Nông nghiệp

Tổng kết, xây dựng chính sách mới về đất đai và “tam nông”

Việc triển khai Nghị quyết số 26-NQ/TW cũng đã mang lại cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nước ta diện mạo và sức sống mới, tạo niềm tin lớn của bà con vào đường lối, sự lãnh đạo của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế