Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Phát huy hơn nữa các giá trị của đờn ca tài tử

(SGGP).– Ngày 4-7, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, dẫn đầu đã về thăm và làm việc tại Bạc Liêu.

Báo cáo với đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cho biết: 6 tháng đầu năm 2013 gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. GDP trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 4.034 tỷ đồng (tăng 11,6% so với cùng kỳ); tổng sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản cũng tăng so với cùng kỳ 5,8%, đạt 71.000 tấn. Sản lượng và hiệu quả mô hình nuôi tôm công nghiệp của Bạc Liêu hiện đang dẫn đầu cả nước. Về công nghiệp, tỉnh ưu tiên phát triển điện gió, không ảnh hưởng đến môi trường. Hiện Nhà máy điện gió Bạc Liêu đã hoàn thành việc xây dựng giai đoạn 1, với 10 tua bin có công suất 16MW, hòa lưới điện quốc gia.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu định hướng sẽ ưu tiên phát huy những đặc trưng văn hóa như: đờn ca tài tử, du lịch văn hóa… để từ đó thu hút, phát triển kinh tế, dịch vụ. Hiện Bạc Liêu đang chuẩn bị các thủ tục để đề nghị UNESCO công nhận đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Thay mặt Chính phủ, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của địa phương. Phó Thủ tướng lưu ý Bạc Liêu cần làm tốt và phát huy hơn nữa các thế mạnh kinh tế, đặc biệt là nuôi tôm công nghiệp, tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và làm tốt công tác quản lý thị trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đẩy mạnh thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với phát huy vai trò làm chủ của người dân và quán triệt sâu sắc hơn nữa mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu này đối với các cấp ủy, chính quyền, nhân dân, không trông chờ vào nguồn hỗ trợ từ trung ương…

Phó Thủ tướng cũng tán thành với kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu để tổ chức Festival Đờn ca tài tử lần thứ nhất, coi đây là sự kiện điểm nhấn để phát huy vốn văn hóa đặc biệt. Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, các bộ, ngành Trung ương xây dựng chương trình cụ thể để phát huy, quảng bá hiệu quả hơn nữa các giá trị của đờn ca tài tử, xứng đáng với vị thế trong đời sống văn hóa của người dân Nam bộ; Bộ VH-TT-DL cùng với địa phương quy hoạch, xây dựng phương án bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích Cao Văn Lầu, “cha đẻ” của nghệ thuật đờn ca tài tử.

XUÂN HẠ - ĐẤT MŨI

Các tin, bài viết khác