Phó Tổng thống Guatemala từ chức vì nghi án tham nhũng

(SGGPO).- Phó Tổng thống Guatemala, bà Ingrid Roxana Baldetti Elias, đã chính thức đệ đơn xin từ chức sau khi đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Ngày 8-5, thông báo từ Tổng thống Otto Perez Molina cho biết đây là quyết định cá nhân của bà Baldetti để tạo thuận lợi cho công tác điều tra và không vì sức ép của công luận. Tổng thống cũng đã hoan nghênh đây là một bước đi "sáng suốt và dũng cảm".

Bà Ingrid Roxana Baldetti Elias thông báo từ chức trong khi đang phải đối mặt với cáo buộc liên quan tới một đường dây tham nhũng, nhận hối lộ để giúp trốn thuế. Bà đã phủ nhận các cáo buộc trên.

Trước đó, ngày 7-5, Quốc hội Guatemala chính thức thành lập Ủy ban đặc biệt gồm 5 thành viên để điều tra vụ việc. Tòa Tư pháp Tối cao Guatemala cũng đã làm thủ tục truất quyền miễn trừ của bà Ingrid Roxana Baldetti Elias.

Trước đó các cơ quan chức năng đã bắt giữ 24 đối tượng tình nghi liên quan tới vụ việc và hiện đang truy lùng thư ký riêng của cựu Phó Tổng thống là ông Juan Carlos Monzón. Theo một số nguồn tin, ông Monzón có dính líu tới các vụ gian lận khai báo hải quan qua đó làm thất thoát hàng chục triệu USD tiền thuế của quốc gia. Bên cạnh đó, cũng có báo cáo cho rằng rất có thể ông Monzón đã “gián tiếp” điều hành một đường dây tội phạm có tổ chức.

Trần Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.