Phó Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

SGGPO
Ngày 21-12, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan và trở thành quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump từng đến đất nước này.

Ảnh : Fox News

Ảnh : Fox News

Chuyến thăm nhấn mạnh cam kết của Mỹ sau 4 tháng kể từ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý đẩy mạnh chiến dịch quân sự chống lực lượng Taliban. 

Vừa hoãn chuyến thăm tới Israel và Ai Cập, chuyến thăm chớp nhoáng xuyên đêm của Phó Tổng thống Pence tới Afghanistan được giữ bí mật vì lý do an ninh và các phóng viên tháp tùng ông được yêu cầu không tiết lộ thông tin.

Trong chuyến đi, phó Tổng thống Pence mạo hiểm đi trực thăng từ Bagram đến trung tâm thủ đô Kabul để gặp Tổng thống Ashraf Ghani và quan chức điều hành cấp cao Abdullah Abdullah.

Trao đổi với các nhà lãnh đạo Afghanistan tại thủ đô Kabul, Phó Tổng thống Pence bày tỏ hy vọng sự hiện diện của ông tại quốc gia này là bằng chứng rõ ràng rằng Mỹ muốn có sự tiến triển trong cuộc chiến chống Taliban.

Về phần mình, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ Mỹ và nhấn mạnh quan hệ đối tác giữa Kabul và Washington đã được củng cố với đóng góp của các binh sĩ.

Tại Afghanistan, ông Pence đến thăm căn cứ không quân Bagram và phát biểu cám ơn khoảng 15.000 quân nhân Mỹ có mặt tại đây. Họ vẫn đang chiến đấu trong cuộc xung đột kéo dài suốt 17 năm tại Afghanistan.

Cơ quan giám sát Mỹ cho biết tính đến thời điểm tháng 2-2017, quân chính phủ Afghanistan kiểm soát 60% khu vực các tỉnh thành của Afghanistan. Số còn lại hiện vẫn do phiến quân Taliban và các lực lượng vũ trang trong nước chiếm cứ.

Đây được xem là thách thức lớn trong bối cảnh lực lượng phiến quân vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch bành trướng thế lực và chiếm cứ nhiều địa phương có vị trí trọng yếu. Hồi tháng 9 vừa qua, chính quyền Mỹ đã tăng cường thêm hơn 3.000 quân tới Afghanistan, một phần trong chiến lược quân sự mới của Tổng thống Donald Trump tại quốc gia Tây Nam Á này.

Mỹ cũng yêu cầu các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng quân tới Afghanistan, song lãnh đạo liên minh quân sự vẫn chưa có lời hồi đáp chính thức về vấn đề trên.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12-11-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bolivia rút khỏi ALBA

Ngày 15-11, Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Bolivia, Karen Longaric, thông báo nước này sẽ rút ra khỏi Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Chính phủ tạm quyền nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của 80% các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời của Tổng thống vừa từ chức Evo Morales.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây