Phở Việt tại thủ đô Anh

Không chỉ trở thành món ăn đặc trưng của người Việt Nam (VN), phở đã cuốn hút nhiều người nước ngoài với nguyên bản tên gọi của nó. Tại thủ đô Luân Đôn của nước Anh, một chuỗi nhà hàng tên Pho đã thành công khi kinh doanh món ăn này. Tuy nhiên, cha đẻ của chuỗi nhà hàng này lại không phải là người gốc Việt.
Phở Việt tại thủ đô Anh

Không chỉ trở thành món ăn đặc trưng của người Việt Nam (VN), phở đã cuốn hút nhiều người nước ngoài với nguyên bản tên gọi của nó. Tại thủ đô Luân Đôn của nước Anh, một chuỗi nhà hàng tên Pho đã thành công khi kinh doanh món ăn này. Tuy nhiên, cha đẻ của chuỗi nhà hàng này lại không phải là người gốc Việt.

Đó là Juliette và Stephen Wall, một cặp vợ chồng người Mỹ sinh sống ở Anh. Năm 2004, họ quyết định đi nghỉ phép ở Việt Nam. Tại đây, ông bà Tây này không ngờ đã bị món phở bình dân trên đường phố mê hoặc. Họ cảm thấy hương vị “đường phố” ấy quyến rũ thực khách hơn là hương vị trong những nhà hàng sang trọng. Từ cảm nhận này, Juliette và Stephen Wall quyết định đưa phở VN sang Anh nhưng mang theo hương vị đường phố.

Khi trở về Anh, Stephen trở thành một nhà nghiên cứu toàn tâm cho dự án nhà hàng, trong khi Juliette trở về với công việc của cô. Stephen đi thăm Los Angeles và bắt đầu một chuyến hành trình “nếm” thức ăn ở các nhà hàng Việt Nam trong khu China Town.

Sau một thời gian chuẩn bị, họ cũng mở được nhà hàng đầu tiên. Trong 2 năm đầu, họ làm việc 15 giờ mỗi ngày và một tuần chỉ nghỉ nửa ngày chủ nhật. “ Cuộc sống chúng tôi là nhà hàng... Chúng tôi đầu tư bằng máu, mồ hôi và nước mắt”.

Thương hiệu Pho của Juliette và Stephen Wall tại trung tâm Luân Đôn.

Thương hiệu Pho của Juliette và Stephen Wall tại trung tâm Luân Đôn.

Với chiến lược giá cả phải chăng và nhắm tới “thị trường bữa trưa”, họ mở nhà hàng Pho đầu tiên trên đường St.John ở Clerkenwell vào năm 2005. Hướng đến cộng đồng thân thiện gồm nhân viên của các ngành kiến trúc và truyền thông ở đây, nhãn hiệu Pho đã nhanh chóng mở rộng thêm các địa điểm mới ở đường Great Titchfield và rồi thêm một nhà hàng nữa ở trung tâm mua sắm Westfield tại Shepherd’s Bush.

Giờ đây Stephen đang nâng cấp một địa điểm nữa, chuẩn bị cho nhà hàng thứ tư ở quận South Lanes sang trọng của Brighton và đang ấp ủ tham vọng mở một nhà hàng thứ 5 tại khu sang trọng ở Soho.

Theo một chuyên gia nấu ăn và bếp trưởng trứ danh người Anh là Peter Gordon, người viết cuốn sách “Fusion: A Culinary Journey” sẽ xuất bản vào cuối tháng này, ẩm thực Việt Nam đã được đánh giá cao qua những nhận định “chất lượng dễ chịu và thơm mát”, “hương vị độc đáo”, “tạo nên sự khác biệt với các cách nấu nướng Đông Nam Á khác”.

Nói với tờ The Independent, ông thổ lộ: “Tôi mê tất cả các nguyên liệu tươi của Việt Nam. Tôi thích khẩu vị dịu nhẹ, không ngọt như món ăn của Thái. Ở đó hoàn toàn là hương thơm đặc trưng của các loại rau”.

Một gỏi cuốn và một tô phở có thể là một bữa ăn đầy đủ chất lượng của một người. “Bạn có thể ăn theo cách mà bạn muốn. Bạn có thể kêu một bát phở to, sau đó cho gia vị và rau thơm. Nếu ăn cay, thì cho thêm gia vị cay. Theo The Independent, các món ăn Việt Nam giờ đây đã chiếm vị trí quan trọng trong một làng ẩm thực lừng danh ở thủ đô nước Anh. Đó là “Little Hanoi”, nằm trên một quãng đường nối dài của đường Kingsland, nổi tiếng với các nhà hàng Việt Nam như Que Việt, Loong Kee Café và Song Que với món phở và bánh mì thịt (kiểu Việt Nam).

Cũng như Phở Hòa từng một thời làm “lũng đoạn thị trường phở” ở bang California (Mỹ), Pho ở Luân Đôn cũng đang thành công và đã có những kế hoạch bành trướng khoảng 30 chi nhánh ra khắp nước Anh. 

HẠNH CHI

Tin cùng chuyên mục