Mỹ và Philippines

Phối hợp truy lùng khủng bố

Quân đội Mỹ và Philippines đã mở chiến dịch phối hợp nhằm truy tìm thủ lĩnh của nhóm Abu Sayyaf, chi nhánh của Al Qaeda ở Philippines. Chiến dịch này được thực hiện trên đảo Mindanao, nơi Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) nắm một phần quyền kiểm soát.

Lực lượng cảnh sát biển Philippines tiến hành bao vây lục soát con tàu tình nghi.

Một lữ đoàn của MILF đã đồng ý chặn giữ một tuyến đường mà các thành viên của nhóm Abu Sayyaf có thể rút chạy. Các quan chức Mỹ cho biết họ đã lần được tung tích của Janjalani, thủ lĩnh của Abu Sayyaf và hy vọng có thể tóm được nhân vật này trong vài tuần tới.

Liên quan đến quá trình điều tra tìm hung thủ các vụ khủng bố ở London hôm 7-7 và 21-7, cảnh sát Anh phát hiện thấy một gói hàng đáng ngờ đặt tại một công viên ở Tây Bắc London, có thể liên quan tới các vụ tấn công hôm 21-7.

Trong khi đó, cảnh sát Anh lại rơi vào một tình huống khó xử sau khi Sở Cảnh sát London xác nhận người đàn ông bị bắn chết ở ga tàu điện ngầm Stockwell hôm 22-7 không liên quan gì tới các vụ đánh bom.

Ban đầu cảnh sát London nói rằng vụ bắn hạ trên liên quan tới quá trình điều tra của họ về các cuộc tấn công bất thành ngày 22-7 tại hệ thống giao thông công cộng.

Người bị bắn là Jean Charles de Menezes, 27 tuổi, quốc tịch Brasil. Chính phủ Brasil đã yêu cầu chính quyền Anh giải thích rõ vụ việc này. 

A.T (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.