Mỹ và Philippines

Phối hợp truy lùng khủng bố

Quân đội Mỹ và Philippines đã mở chiến dịch phối hợp nhằm truy tìm thủ lĩnh của nhóm Abu Sayyaf, chi nhánh của Al Qaeda ở Philippines. Chiến dịch này được thực hiện trên đảo Mindanao, nơi Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) nắm một phần quyền kiểm soát.

Lực lượng cảnh sát biển Philippines tiến hành bao vây lục soát con tàu tình nghi.

Một lữ đoàn của MILF đã đồng ý chặn giữ một tuyến đường mà các thành viên của nhóm Abu Sayyaf có thể rút chạy. Các quan chức Mỹ cho biết họ đã lần được tung tích của Janjalani, thủ lĩnh của Abu Sayyaf và hy vọng có thể tóm được nhân vật này trong vài tuần tới.

Liên quan đến quá trình điều tra tìm hung thủ các vụ khủng bố ở London hôm 7-7 và 21-7, cảnh sát Anh phát hiện thấy một gói hàng đáng ngờ đặt tại một công viên ở Tây Bắc London, có thể liên quan tới các vụ tấn công hôm 21-7.

Trong khi đó, cảnh sát Anh lại rơi vào một tình huống khó xử sau khi Sở Cảnh sát London xác nhận người đàn ông bị bắn chết ở ga tàu điện ngầm Stockwell hôm 22-7 không liên quan gì tới các vụ đánh bom.

Ban đầu cảnh sát London nói rằng vụ bắn hạ trên liên quan tới quá trình điều tra của họ về các cuộc tấn công bất thành ngày 22-7 tại hệ thống giao thông công cộng.

Người bị bắn là Jean Charles de Menezes, 27 tuổi, quốc tịch Brasil. Chính phủ Brasil đã yêu cầu chính quyền Anh giải thích rõ vụ việc này. 

A.T (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.