Phòng cảnh sát PC&CC Quận 1: Bảo vệ bình yên trung tâm thành phố

Thời điểm này, cán bộ, chiến sĩ (CB-CS) Phòng Cảnh sát PC&CC quận 1 khá bận rộn với việc tham gia công tác bảo vệ an ninh trật tự những ngày lễ, Tết… Công việc bận rộn, nhưng anh em CB-CS vẫn khá lạc quan. Bởi lẽ, công tác là quanh năm và năm nay, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tình hình cháy, nổ tại địa bàn đã giảm đáng kể…

Chủ động

Trong năm qua, tại các cuộc họp tổ dân phố, khu phố trên địa bàn quận 1 đều tổ chức lồng ghép thêm chương trình tuyên truyền phòng chống cháy, nổ. Thượng tá Lê Quốc Bảo, Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC quận 1, cho biết đây là một trong những chỉ đạo của Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC TPHCM. Được sự hỗ trợ của Tổ tuyên truyền, chúng tôi có nhiều hình ảnh, phim ghi nhận các vụ cháy, nổ trên toàn TP. Từ nguồn tư liệu này, chúng tôi đã chắt lọc lại để đưa đi tuyên truyền tại các cuộc họp tổ dân phố, khu phố. Phần trình bày chỉ khoảng 10 đến 15 phút, nhưng đó là những hình ảnh cụ thể và thiết thực cho việc phòng cháy mà người dân cần. Chúng tôi còn đòi hỏi cán bộ tuyên truyền phải cập nhật tình hình cháy, nổ tại khu dân cư đó để hướng dẫn người dân cách khắc phục và nguyên nhân, quá trình điều tra, rút kinh nghiệm từ chính địa bàn. Sau khi trình chiếu hình ảnh, phim tư liệu… chúng tôi cảnh báo người dân duy trì thói quen xem thời hạn sử dụng dây dẫn gas, bộ khóa gas... Bởi lẽ, xưa nay khi hết gas thì người dân điện thoại cho dịch vụ thay bình mà ít quan tâm đến chi tiết quan trọng này. Có lẽ đây mới chính là cái mà người dân cần nhất.

Không những tập trung tuyên truyền, thời gian qua, trong phần việc của mình, Phòng Cảnh sát PC&CC quận 1 còn chú trọng công tác tham mưu cho Ban Giám đốc Cảnh sát PC&CC TPHCM và chính quyền địa phương công tác phòng chống cháy, nổ. Không cần đợi chỉ đạo, văn bản tham mưu được lãnh đạo PC&CC quận 1 thực hiện ngay để đáp ứng yêu cầu. Cụ thể, tại thời điểm cuối năm, khi việc giải ngân thuận tiện, các công trình xây dựng hối hả thi công… PC&CC quận 1 đã có văn bản tham mưu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra PC&CC các công trình đang xây dựng.

Gìn giữ khu trung tâm TP bình yên

Công tác phòng cháy luôn được PCCC quận 1 chú trọng. Số liệu thống kê cho thấy trong năm qua số vụ cháy đã giảm được 50,7% so với cùng kỳ. Đó là nhờ việc chủ động phòng ngừa và cơ động khi có sự cố xảy ra. Trong năm 2015, Phòng PC&CC quận 1 đã xuất 191 lượt xe đến hiện trường và tham gia trực tiếp 15 vụ; phối hợp chi viện 16 vụ. Ngoài chữa cháy hiệu quả, Phòng PC&CC quận 1 đã trực tiếp cứu được 13 người trong đám cháy.

PCCC quận 1 đang tham gia cứu chữa một vụ cháy.

Cùng với Cảnh sát PC&CC TP, các CB-CS Phòng PC&CC quận 1 đang tất bật bước vào cao điểm bảo vệ cuối năm. Đêm Noel và Tết Dương lịch, hàng chục CB-CS đã rời đơn vị để 24/24 giờ có mặt tham gia “cắm chốt”. Dù không nói đây là sáng kiến, nhưng việc chủ động tự “chia lửa”, rút ngắn bán kính khu vực để cơ động giải quyết sự cố là công tác cần kíp tại thời điểm này. Chia tay các CB-CS làm nhiệm vụ “cắm chốt”, Thượng tá Bảo động viên: “Người dân có yên tâm vui chơi, ăn Tết thì anh em mình mới được coi là hoàn thành nhiệm vụ”. Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình - khẩu hiệu cao đẹp của lực lượng công an, trong đó có các CB-CS PC&CC quận 1.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Bình Dương ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông

Ngay từ khi tái lập tỉnh (năm 1997), tỉnh Bình Dương đã xác định kết cấu hạ tầng giao thông là nền tảng căn bản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, từ đó đã ưu tiên đầu tư, xây dựng hàng loạt trục giao thông đường bộ huyết mạch giúp Bình Dương trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư. 

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.