Phòng cháy chữa cháy trở thành điểm sáng của ngành cảng biển Việt Nam

Là nhà khai thác cảng container chuyên nghiệp, hiện đại và lớn nhất của cả nước, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (Tổng công ty - TCT) không chỉ làm tốt vai trò phát triển kinh tế biển kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng toàn dân mà công tác an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng được lãnh đạo, cấp ủy đơn vị hết sức quan tâm, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về con người và tài sản trong các hoạt động.

Hoạt động dọc khắp chiều dài đất nước, TCT đang khai thác 9 cảng sâu và 2 cảng cạn với hơn 3.300m cầu tàu, 190ha bãi container và gần 390.000m2 kho hàng, cho phép kết nối hoạt động khai thác cảng ở các vùng kinh tế trọng điểm trên toàn quốc, tạo thành chuỗi cung ứng logistics, cung cấp dịch vụ trọn gói cho khách hàng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, các loại hàng hóa xuất nhập khẩu trong các container, các kho hàng đa phần lại là những chất tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao như: linh kiện điện tử, xăng, dầu, quần áo, vải vóc, giày dép, ô tô, xe máy…. Vì vậy, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng, TCT đã chú trọng tới việc áp dụng nghiêm ngặt quy định, thẩm duyệt thiết kế về PCCC; chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát PC&CC TPHCM xây dựng quy trình an toàn PCCC trong vận hành, quản lý thiết bị vật tư có nguy cơ cháy nổ, thành lập Ban chỉ huy PCCC cơ sở… nhằm đảm bảo an toàn cho con người và tài sản, phục vụ sản xuất kinh doanh.

Kiểm tra hồ sơ PCCC.

Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc TCT cho biết, năm 2013, nhằm đưa công tác phối hợp về PCCC, cứu hộ, cứu nạn lên tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của đơn vị, TCT đã ký quy chế phối hợp với Cảnh sát PC&CC TP. Từ sự phối hợp này, chất lượng công tác PCCC của các đơn vị trực thuộc TCT đã có sự chuyển biến rõ rệt. Trong đó công tác kiểm tra an toàn PCCC được duy trì và tổ chức thường xuyên theo định kỳ hàng tháng, hàng quý và 6 tháng. TCT đã phối hợp với Cảnh sát PC&CC TP tổ chức các đợt kiểm tra về việc thực hiện trách nhiệm chung của người đứng đầu cơ sở trong việc tổ chức và duy trì công tác tự kiểm tra trong phạm vi quản lý, công tác lập hồ sơ quản lý về PCCC theo quy định; kiểm tra chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tại chỗ, khả năng hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở trong việc xử lý các tình huống phát sinh… Bên cạnh đó, TCT cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức các lớp tập huấn công tác PCCC, cứu nạn cứu hộ cho cán bộ chỉ huy, nhân viên phụ trách công tác an toàn, đội trưởng, CBNV phụ trách công tác phòng chống cháy nổ của các đơn vị. Lồng ghép các nội dung PCCC vào các hội thi do TCT tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng công tác PCCC đến toàn thể cán bộ công nhân viên của TCT.

Kiểm tra chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu của lực lượng PC&CC Tân cảng Cát Lái.

Đặc biệt để góp phần nâng cao việc tiếp nhận thông tin và điều hành chỉ huy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố, TCT đã lắp đặt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối với Trung tâm thông tin chỉ huy của Cảnh sát PC&CC TP. Hệ thống được đánh giá là hiện đại và khả năng xử lý thông tin tốt. Qua đó, hiệu quả trong công tác PC&CC, cứu nạn cứu hộ đã đạt được hiệu quả rõ rệt. Trong đó, năm 2014, TCT đã hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC TP điều động 2 tàu lai, 2 canô phối hợp tổ chức chữa cháy, cứu hộ tàu khách cao tốc Vina Express-01 bị cháy trên sông Sài Gòn. Kết quả đã cứu được toàn bộ hành khách và nhân viên trên tàu, đưa đến nơi an toàn…

Đánh giá về công tác PCCC của đơn vị, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Trần Thanh Châu cho rằng đối với công tác PCCC, lực lượng PCCC  tại chỗ có vai trò quan trọng trong việc xử lý sự cố ban đầu, quyết định tới diễn biến và hậu quả của sự cố. Nhận thức được điều này, TCT Tân cảng Sài Gòn đã thực sự quan tâm nghiêm túc đến công tác PCCC, trở thành điểm sáng về công tác đảm bảo an toàn PCCC tại đơn vị, góp phần vào việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Minh Phương

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Bình Dương ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông

Ngay từ khi tái lập tỉnh (năm 1997), tỉnh Bình Dương đã xác định kết cấu hạ tầng giao thông là nền tảng căn bản đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, từ đó đã ưu tiên đầu tư, xây dựng hàng loạt trục giao thông đường bộ huyết mạch giúp Bình Dương trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư. 

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.