Phòng chống cúm gia cầm của Việt Nam được đánh giá cao

Hãng tin AFP ngày 10-1 cho biết trong 2 năm qua, Việt Nam đứng trên tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm thế giới giúp các nước khác, thậm chí một nước phát triển hơn như Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phòng chống cúm gia cầm. Ông Hans Troedsson, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Hà Nội, phát biểu: “Việt Nam đã làm rất tốt. Việt Nam đã không che giấu các thông tin về dịch, ngược lại còn công bố rộng rãi.

Dây chuyền giết mổ gia cầm sạch của Công ty Phú An Sinh.

Chính phủ đã huy động mọi nguồn lực đối phó với cuộc khủng hoảng. Ban lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam đã ưu tiên số 1 cho việc phòng chống dịch cúm. Kết quả là từ tháng 7-2005 Việt Nam chỉ có một ca tử vong. Trong 3 tuần qua, nước này cũng không bùng nổ một điểm dịch nào khác”.

Ông Troedsson còn nhận xét: “Giám sát tốt, tỉnh táo, tính cam kết chính trị cao, hợp tác với cộng đồng quốc tế, đó là điều mà Việt Nam làm trong 2 năm qua. Điều này càng có ý nghĩa khi Việt Nam đón năm mới theo lịch riêng và gia cầm đã trở lại trong thực đơn chính của người dân”.

Hãng tin BBC Anh cũng có bài viết rằng Việt Nam đã kiểm soát được cúm gia cầm sau khi không phát hiện thêm ổ dịch mới nào trong ba tuần liền. Hà Giang và Cao Bằng là hai tỉnh cuối cùng sạch ổ dịch. Trong năm phòng chống dịch bệnh, Việt Nam đã tiêu hủy 3,9 triệu con gia cầm, tiêm phòng vaccine cho đàn gia cầm tổng cộng 244 triệu con. Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) cho biết hoàn tất khối lượng công việc cực lớn này là thành công “đáng khen ngợi” của Việt Nam. Việt Nam đã đạt được tốc độ khống chế dịch nhanh.

Các chiến dịch tuyên truyền, phổ biến thông tin đã được thực hiện rộng khắp trong cả nước. Quyết tâm của Chính phủ và người dân đóng vai trò quan trọng nhất. Tiến sĩ Tony Forman của FAO nói, kinh nghiệm của Việt Nam hết sức có ích. Một chuyên gia về cúm gia cầm của FAO, bà Astrid Tripodi, cũng vừa được điều khỏi Việt Nam đi nhận công việc mới trong một dự án hỗ trợ dành cho 40 nước hiện chưa xảy ra dịch cúm gia cầm. Theo ông Forman, điều đó chứng tỏ kinh nghiệm chống cúm gia cầm của Việt Nam rất quý báu trong thời điểm này.

Dân Trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.