Phòng chống cúm gia cầm của Việt Nam được đánh giá cao

Hãng tin AFP ngày 10-1 cho biết trong 2 năm qua, Việt Nam đứng trên tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm thế giới giúp các nước khác, thậm chí một nước phát triển hơn như Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phòng chống cúm gia cầm. Ông Hans Troedsson, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Hà Nội, phát biểu: “Việt Nam đã làm rất tốt. Việt Nam đã không che giấu các thông tin về dịch, ngược lại còn công bố rộng rãi.

Dây chuyền giết mổ gia cầm sạch của Công ty Phú An Sinh.

Chính phủ đã huy động mọi nguồn lực đối phó với cuộc khủng hoảng. Ban lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam đã ưu tiên số 1 cho việc phòng chống dịch cúm. Kết quả là từ tháng 7-2005 Việt Nam chỉ có một ca tử vong. Trong 3 tuần qua, nước này cũng không bùng nổ một điểm dịch nào khác”.

Ông Troedsson còn nhận xét: “Giám sát tốt, tỉnh táo, tính cam kết chính trị cao, hợp tác với cộng đồng quốc tế, đó là điều mà Việt Nam làm trong 2 năm qua. Điều này càng có ý nghĩa khi Việt Nam đón năm mới theo lịch riêng và gia cầm đã trở lại trong thực đơn chính của người dân”.

Hãng tin BBC Anh cũng có bài viết rằng Việt Nam đã kiểm soát được cúm gia cầm sau khi không phát hiện thêm ổ dịch mới nào trong ba tuần liền. Hà Giang và Cao Bằng là hai tỉnh cuối cùng sạch ổ dịch. Trong năm phòng chống dịch bệnh, Việt Nam đã tiêu hủy 3,9 triệu con gia cầm, tiêm phòng vaccine cho đàn gia cầm tổng cộng 244 triệu con. Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) cho biết hoàn tất khối lượng công việc cực lớn này là thành công “đáng khen ngợi” của Việt Nam. Việt Nam đã đạt được tốc độ khống chế dịch nhanh.

Các chiến dịch tuyên truyền, phổ biến thông tin đã được thực hiện rộng khắp trong cả nước. Quyết tâm của Chính phủ và người dân đóng vai trò quan trọng nhất. Tiến sĩ Tony Forman của FAO nói, kinh nghiệm của Việt Nam hết sức có ích. Một chuyên gia về cúm gia cầm của FAO, bà Astrid Tripodi, cũng vừa được điều khỏi Việt Nam đi nhận công việc mới trong một dự án hỗ trợ dành cho 40 nước hiện chưa xảy ra dịch cúm gia cầm. Theo ông Forman, điều đó chứng tỏ kinh nghiệm chống cúm gia cầm của Việt Nam rất quý báu trong thời điểm này.

Dân Trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.