Phòng chống cúm gia cầm của Việt Nam được đánh giá cao

Hãng tin AFP ngày 10-1 cho biết trong 2 năm qua, Việt Nam đứng trên tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm thế giới giúp các nước khác, thậm chí một nước phát triển hơn như Thổ Nhĩ Kỳ trong việc phòng chống cúm gia cầm. Ông Hans Troedsson, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Hà Nội, phát biểu: “Việt Nam đã làm rất tốt. Việt Nam đã không che giấu các thông tin về dịch, ngược lại còn công bố rộng rãi.

Dây chuyền giết mổ gia cầm sạch của Công ty Phú An Sinh.

Chính phủ đã huy động mọi nguồn lực đối phó với cuộc khủng hoảng. Ban lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam đã ưu tiên số 1 cho việc phòng chống dịch cúm. Kết quả là từ tháng 7-2005 Việt Nam chỉ có một ca tử vong. Trong 3 tuần qua, nước này cũng không bùng nổ một điểm dịch nào khác”.

Ông Troedsson còn nhận xét: “Giám sát tốt, tỉnh táo, tính cam kết chính trị cao, hợp tác với cộng đồng quốc tế, đó là điều mà Việt Nam làm trong 2 năm qua. Điều này càng có ý nghĩa khi Việt Nam đón năm mới theo lịch riêng và gia cầm đã trở lại trong thực đơn chính của người dân”.

Hãng tin BBC Anh cũng có bài viết rằng Việt Nam đã kiểm soát được cúm gia cầm sau khi không phát hiện thêm ổ dịch mới nào trong ba tuần liền. Hà Giang và Cao Bằng là hai tỉnh cuối cùng sạch ổ dịch. Trong năm phòng chống dịch bệnh, Việt Nam đã tiêu hủy 3,9 triệu con gia cầm, tiêm phòng vaccine cho đàn gia cầm tổng cộng 244 triệu con. Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) cho biết hoàn tất khối lượng công việc cực lớn này là thành công “đáng khen ngợi” của Việt Nam. Việt Nam đã đạt được tốc độ khống chế dịch nhanh.

Các chiến dịch tuyên truyền, phổ biến thông tin đã được thực hiện rộng khắp trong cả nước. Quyết tâm của Chính phủ và người dân đóng vai trò quan trọng nhất. Tiến sĩ Tony Forman của FAO nói, kinh nghiệm của Việt Nam hết sức có ích. Một chuyên gia về cúm gia cầm của FAO, bà Astrid Tripodi, cũng vừa được điều khỏi Việt Nam đi nhận công việc mới trong một dự án hỗ trợ dành cho 40 nước hiện chưa xảy ra dịch cúm gia cầm. Theo ông Forman, điều đó chứng tỏ kinh nghiệm chống cúm gia cầm của Việt Nam rất quý báu trong thời điểm này.

Dân Trí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây