Phòng chống dịch tay chân miệng ở miền Bắc - Nhiều trường thiếu phương tiện vệ sinh

(SGGP). - Ngày 23-8, đoàn công tác của Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra và giám sát tình hình dịch bệnh tay chân miệng ở tỉnh Hòa Bình. Mặc dù là tỉnh miền núi Tây Bắc, nhưng Hòa Bình lại là một điểm nóng về bệnh tay chân miệng ở khu vực phía Bắc, với những diễn biến phức tạp.

Đến nay, tại Hòa Bình đã có trên 380 người bị tay chân miệng ở 46 xã, phường, thị trấn thuộc 11 huyện, thành phố, trong số này có 18 ca dương tính với virus EV71 là chủng virus gây bệnh tay chân miệng nặng nhất.

Trước tình hình dịch bệnh tay chân miệng ở Hòa Bình phức tạp, đoàn giám sát đã yêu cầu Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng Hòa Bình tổ chức giám sát chặt chẽ diễn biến của bệnh tay chân miệng, kịp thời phát hiện bệnh nhân mắc mới, xử lý ổ dịch và điều trị bệnh nhân. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng về tận các thôn bản. Tổ chức tẩy uế, vệ sinh môi trường bằng Chloramin B 2% tại các nhà trẻ, mẫu giáo, các xã có ca bệnh.

Trong khi đó, 4 đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế và Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội cũng đã tổ chức kiểm tra công tác phòng dịch bệnh tay chân miệng ở các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều trường học ở Hà Nội đang trong tình trạng thiếu các phương tiện vệ sinh, phòng chống bệnh tay chân miệng như: vòi nước, xà phòng để học sinh rửa tay phòng bệnh tay chân miệng.

Đáng chú ý, do lo ngại về dịch bệnh tay chân miệng lây lan, nhiều trường đã tự mua Chloramin B về khử trùng, vệ sinh môi trường mà không hề có hướng dẫn của cơ quan y tế. Đại diện Sở Y tế Hà Nội lưu ý các trường phải sát khuẩn bằng Chloramin B và thực hiện theo hướng dẫn của các đơn vị y tế. Bởi nếu pha chế nồng độ vượt quá 2% Chloramin B có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. 

NG.QUỐC

- Thông tin liên quan:

>> Ở nơi ổ dịch tay chân miệng

>> 8 thông điệp phòng chống bệnh tay chân miệng

>> Rắc rối thanh toán thuốc đặc trị bệnh tay chân miệng

>> Vẫn chưa công bố dịch tay chân miệng

>> Dịch hay không dịch?

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc