Phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm: Cắm biển cảnh báo những khu vực có khuẩn tả

  • Hà Nội đóng cửa nhiều cửa hàng không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Trước tình hình dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm diễn biến phức và lan rộng ra nhiều địa phương, ngay trong tuần này, Bộ Y tế sẽ thực hiện những biện pháp quyết liệt để nhanh chóng dập được dịch. Theo đó, tại những khu vực phát hiện có vi khuẩn tả như: hồ, ao, kênh mương, nguồn nước bề mặt sẽ được cắm biển cảnh báo khu vực có vi khuẩn tả. Thậm chí những nơi có nhiều bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm và bệnh nhân dương tính với tả cũng sẽ được cảnh báo.

Sở Y tế đề nghị UBND TP Hà Nội triển khai xuống các xã, phường quy định những nhà xây với mục đích cho thuê, nếu không có khu công trình phụ, sẽ không được phép đưa vào sử dụng, nhằm ngăn chặn tình trạng không có khu vệ sinh người thuê nhà, phóng uế bừa bãi ra ngoài môi trường, nhất là các khu vực hồ, ao, gây ô nhiễm và lan truyền dịch. Hải Phòng cũng lên phương án tạm đình chỉ việc sử dụng rau sống và những món ăn có nguy cơ cao tại các cửa hàng ăn uống.

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước có 1.335 người bị tiêu chảy cấp nguy hiểm, trong đó có 136 ca dương tính với phẩy khuẩn tả tại 18 tỉnh, thành phố.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm đã giảm dần, đặc biệt là tại “điểm nóng” Hà Nội từ 90 bệnh nhân/ngày xuống còn khoảng 30 bệnh nhân/ngày. 

* Ngày 13-4, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra nhiều cửa hàng ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Kiểm tra tại khu vực  phố Bảo Linh (phường Phúc Tân), phát hiện hàng loạt quán hàng ăn uống như bún phở, giò chả, cơm bình dân… không có tủ kính che đậy thực phẩm. Những miếng giò chả, thịt bò, bát ốc… được để lộ thiên mặc cho ruồi nhặng bu bám. Hầu hết các cửa hàng này đều không có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. 

Trước những vi phạm trên, ông  Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, chính quyền địa phương lập biên bản đình chỉ những cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại khu vực  phố Bảo Linh không bảo đảm an toàn.

Đáng chú ý, tiếp tục kiểm tra cửa hàng nem tai Bà Hồng (35 Hàng Thùng), là một cửa hàng khá nổi tiếng ở Hà Nội nhưng tại đây vẫn bày bán nem chua, rau sống. Thậm chí, cửa hàng đặc sản lòng heo (20, Hai Bà Trưng), đoàn còn phát hiện bày bán tiết canh sống bất chấp TP đã có quy định cấm bán tiết canh sống từ lâu. Cả 2 cửa hàng cũng đã bị yêu cầu đình chỉ và đề nghị chính quyền phường xử lý nghiêm khắc.

Kh. Nguyễn - Kh. Lập

Tin cùng chuyên mục