Phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM : Giảm người chết, tăng người nhiễm

Ngày 6-7,  đoàn đại biểu Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi làm việc với Ủy ban Phòng chống (UBPC) AIDS TPHCM về công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn TP. Theo báo cáo của UBPC AIDS TPHCM, kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên được ghi nhận vào năm 1990 đến ngày 31-12-2006, toàn TP đã có 27.776 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện, 14.031 người nhiễm chuyển sang AIDS và 6.710 bệnh nhân đã tử vong.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBPC AIDS, số người nhiễm HIV trên thực tế cao hơn khoảng 2 lần so với số phát hiện được. Số người nhiễm HIV trong năm 2006 (7.390 người), tăng gấp 1,3 lần so với số phát hiện trong năm 2005 (5.832 người), nhưng ngược lại số các trường hợp tử vong do AIDS trong năm 2006 giảm so với số tử vong trong năm 2005. Điều này cho thấy hiệu quả của việc triển khai diện rộng chương trình chăm sóc điều trị trong năm qua đã kéo dài thời gian sống của bệnh nhân AIDS và làm giảm số tử vong.

Cũng theo UBPC AIDS TPHCM, kết quả giám sát dịch tễ trọng điểm qua các năm cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV trong các nhóm đối tượng nguy cơ cao (nhóm tiêm chích ma túy, gái mại dâm) và các nhóm đối tượng khác đang trong chiều hướng giảm dần từ năm 2003 do tác động tích cực của chương trình ba giảm và các hoạt động can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm vẫn đang ở mức độ cao (45,2% ở nhóm tiêm chích ma túy, 11,68% ở nhóm gái mại dâm trong năm 2006). Nguy cơ dịch có khả năng diễn biến phức tạp trong thời gian tới khi một số lượng lớn người sau cai tái hòa nhập cộng đồng.

Tg.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tình người ấm áp

- Nhiệt độ Sài Gòn lui xuống, mức thấp nhất những ngày này chỉ còn 20-21oC. Có ít bữa trở lạnh, cũng là dịp kinh doanh của những cửa hàng áo len, áo gió, khăn choàng, găng tay… Năm nay có cái khác, là bán hàng qua online thịnh hơn so với cửa hàng mặt tiền. Chi phí giảm, nên bán online giá cũng mềm hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Tin buồn

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: