Phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM : Giảm người chết, tăng người nhiễm

Ngày 6-7,  đoàn đại biểu Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã có buổi làm việc với Ủy ban Phòng chống (UBPC) AIDS TPHCM về công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn TP. Theo báo cáo của UBPC AIDS TPHCM, kể từ ca nhiễm HIV đầu tiên được ghi nhận vào năm 1990 đến ngày 31-12-2006, toàn TP đã có 27.776 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện, 14.031 người nhiễm chuyển sang AIDS và 6.710 bệnh nhân đã tử vong.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBPC AIDS, số người nhiễm HIV trên thực tế cao hơn khoảng 2 lần so với số phát hiện được. Số người nhiễm HIV trong năm 2006 (7.390 người), tăng gấp 1,3 lần so với số phát hiện trong năm 2005 (5.832 người), nhưng ngược lại số các trường hợp tử vong do AIDS trong năm 2006 giảm so với số tử vong trong năm 2005. Điều này cho thấy hiệu quả của việc triển khai diện rộng chương trình chăm sóc điều trị trong năm qua đã kéo dài thời gian sống của bệnh nhân AIDS và làm giảm số tử vong.

Cũng theo UBPC AIDS TPHCM, kết quả giám sát dịch tễ trọng điểm qua các năm cho thấy tỷ lệ nhiễm HIV trong các nhóm đối tượng nguy cơ cao (nhóm tiêm chích ma túy, gái mại dâm) và các nhóm đối tượng khác đang trong chiều hướng giảm dần từ năm 2003 do tác động tích cực của chương trình ba giảm và các hoạt động can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm vẫn đang ở mức độ cao (45,2% ở nhóm tiêm chích ma túy, 11,68% ở nhóm gái mại dâm trong năm 2006). Nguy cơ dịch có khả năng diễn biến phức tạp trong thời gian tới khi một số lượng lớn người sau cai tái hòa nhập cộng đồng.

Tg.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Cử tri TPHCM và nhiều tỉnh thành vẫn quan tâm vụ án Hồ Duy Hải

Vẫn có hàng chục ý kiến của cử tri TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, An Giang, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk, Bình Phước, Bình Dương, Long An... quan tâm và đề nghị làm rõ việc xử lý vụ án Hồ Duy Hải, sớm thông tin cho cử tri và nhân dân biết quan điểm chính thức về vụ án...

Bút Sài Gòn

San sẻ với miền Trung

- Lại có cơn bão lớn đổ vô khúc ruột miền Trung. Cả các trung tâm dự báo khí tượng đến chuyên gia phân tích khí tượng độc lập đều có chung nhận định: bão sẽ rất mạnh. Vùng biển bão quét qua có nhiệt độ cao, hơi nước nhiều nên sẽ làm tăng sức tàn phá. Giờ chỉ mong đồng bào mình chống chọi bình an.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn