Phong điện - năng lượng tương lai

Ngành sản xuất năng lượng từ sức gió (phong điện) đang tăng trưởng nhanh. Chính phủ nhiều nước châu Âu và Hoa Kỳ đã dành nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất phong điện cùng với việc ủng hộ khai thác các nguồn năng lượng sạch mới.

186 tỷ USD

Tuốc-bin chuyển sức gió thành năng lượng của Iberdrola.

Hãng BTM Consult, do một nhóm nhà nghiên cứu phong điện Đan Mạch lập ra, dự báo trong vòng 5 năm tới, đầu tư vào việc sản xuất phong điện trên toàn thế giới sẽ lên đến 186 tỷ USD. Hồi đầu tháng 6-2007, công ty điện lực Đức E.ON cho hay sẽ đầu tư hơn 4 tỷ USD vào năng lượng gió.

General Electric của Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ đầu tư 270 triệu USD vào việc sản xuất năng lượng từ gió. Nhưng không doanh nghiệp nào lại đi xa trong ngành sản xuất phong điện hơn Iberdrola, một công ty có trụ sở tại Bilbao (Tây Ban Nha).

Iberdrola ít được biết đến ngoài biên giới quốc gia. Tuy nhiên, đây lại là công ty sản xuất phong điện đứng đầu thế giới. Iberdrola đang sở hữu các nhà máy phong điện có thể cung cấp đến 38.000 megawatt. Một con số đáng nể, bởi tổng lượng phong điện do toàn thế giới sản xuất chỉ vào khoảng 74.000 megawatts. Iberdrola là chủ nhiều nhà máy phong điện ở vùng Tây Bắc Thái Bình Dương thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ.

“Hoa Kỳ là nước có diện tích lớn, lại bằng phẳng và nhiều gió, mà lại cần rất nhiều điện. Vì lẽ đó, Iberdrola đã đầu tư tương đối nhiều vào đây” - Michael McNamara, giám đốc nghiên cứu năng lượng sạch của hãng Jefferies International (London) nói. Iberdrola còn phát triển khá nhanh tại Pháp, Hy Lạp và các nước Đông Âu cũng như chính tại Tây Ban Nha, nơi phong điện đang chiếm hơn 9% lượng điện tiêu thụ. Người phát ngôn của công ty cho biết: “Iberdrola hoàn toàn dấn thân vào việc sản xuất năng lượng sạch, đúng theo cam kết của Chính phủ Tây Ban Nha khi ký Nghị định thư Kyoto và Nghị quyết về Giảm thiểu khí thải của châu Âu”.

Nhà đầu tư phấn khởi

Trong 5 năm vừa qua, Iberdrola đã bành trướng ra nước ngoài nhờ hàng loạt vụ mua bán, sáp nhập cũng như hợp tác hoặc liên doanh với các doanh nghiệp khác. Nhưng chỉ đến năm 2006 công ty này mới thực hiện bước nhảy vọt khi mua lại nhà cung cấp phong điện Scottish Power với giá 23 tỷ USD. Scottish Power là sở hữu chủ của PPM Energy, trụ sở tại Portland, bang Oregon, nhà sản xuất phong điện đứng hàng thứ hai Hoa Kỳ, chỉ sau FPL Energy, trụ sở tại Florida.

Các nhà đầu tư đang rất phấn khởi trước sự tăng trưởng của ngành phong điện. Hai năm trở lại đây, giá cổ phiếu của Iberdrola đã tăng gấp đôi. Hiện nay, cổ phiếu của EDF Energies nouvelles, doanh nghiệp con thuộc Công ty Điện lực Pháp chuyên về năng lượng tái sinh, đã lên giá 30% so với thời điểm được niêm yết trên thị trường chứng khoán Paris cách đây một năm. Cổ phần của các nhà sản xuất phong điện như Vesta ở Đan Mạch cũng tăng giá đáng kể.

Gần đây, Iberdrola cũng công bố kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu ra thị trường chứng khoán Tây Ban Nha nhằm huy động vốn để tiếp tục đầu tư vào các nhà máy phong điện tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Đầu tư vào ngành công nghiệp mới này đã tăng, nhưng hiện nay phong điện chỉ chiếm 1,5% lượng điện tiêu thụ của thế giới. Tuy giá thành sản xuất loại năng lượng sạch này đã giảm một cách đáng kể - chỉ còn từ 4 đến 5 xu đôla Mỹ mỗi kilowatt giờ, nhưng vẫn còn đắt hơn năng lượng sản xuất từ than và khí thiên nhiên.

Thụy Anh
(Theo Business Week)

Các tin, bài viết khác