Phòng ngừa cúm A/H1N1 - Cần tuyên truyền đồng bộ và đa dạng hơn

Cúm A/H1N1 đang lây lan rất nhanh với số người nhiễm cúm tăng lên hàng ngày. Riêng tại TPHCM, cho đến ngày 21-7, đã phát hiện 351 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 và xuất hiện ổ dịch cúm đầu tiên trong cộng đồng (tại Trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm, phường Phước Long A quận 9). Dịch đã chuyển sang giai đoạn 2 - lây lan nhanh trong cộng đồng - và theo dự báo của cơ quan y tế thì có khả năng trong thời gian tới sẽ chuyển sang giai đoạn 3 (nguy hiểm hơn vì tử vong nhiều). Như vậy, mối nguy hiểm từ dịch cúm A/H1N1 tới cộng đồng ngày càng lớn.

Hiện nay, chính quyền đã có những chỉ đạo cho các cơ quan y tế, trường học… thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đối phó với cúm A/H1N1. Tuy nhiên, theo chúng tôi, việc này cần triển khai khẩn trương và đồng bộ hơn nữa với sự tham gia tích cực của các tổ chức, đoàn thể, hội… và bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Hiện tại, người dân chủ yếu biết thông tin về cúm A/H1N1 qua báo chí. Đây là kênh thông tin tuyên truyền rất quan trọng nhưng không phải ai cũng có điều kiện theo dõi hoặc tiếp cận. Đặc biệt, tại các khu có đông người nhập cư, khu lao động nghèo, hiểu biết về dịch cúm này còn rất mập mờ nên không ít người dân còn chủ quan, lơ là, không chủ động phòng ngừa dịch. Mặt khác, do hiểu không rõ về cúm A/H1N1 nên một số người nghe những lời đồn thổi không chính xác, dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng.

Để công tác phòng ngừa hiệu quả hơn, theo tôi, cần có sự tham gia đồng bộ và bằng nhiều phương pháp tuyên truyền khác nhau của các cơ quan, đoàn thể, các hội. Cụ thể như các chi bộ cơ sở, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh… cần tích cực tuyên truyền về dịch cúm A/H1N1.

Về phương pháp tuyên truyền, nên phổ biến kịp thời và kỹ lưỡng tại các cuộc họp của tổ dân phố, bằng các panô, áp phích tại những điểm công cộng và khu dân cư; in tờ rơi phát đến tận từng nhà và tại các bến tàu xe, sân bay; tổ chức xe lưu động đến các khu dân cư thông tin về cách phòng ngừa cúm A/H1N1… Huy động đồng bộ các cơ quan, đoàn thể vào cuộc và bằng nhiều phương thức thông tin tuyên truyền khác nhau, tôi tin rằng, TPHCM nói riêng và các địa phương khác trong nước nói chung, sẽ hạn chế được tốc độ lây lan và giảm thiểu số người nhiễm cúm A/H1N1 trong cộng đồng.

Trung Nguyên (KP6, Hiệp Bình Phước
Thủ Đức TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 19-1-2021 đã có 95.989.790 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.048.489 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.626.175 ca mắc, 408.615 tử vong; Ấn Độ: 10.582.647 ca mắc, 152.593 ca tử vong; Brazil: 8.512.238 ca mắc, 210.328 ca tử vong; Nga: 3.591.066 ca mắc, 66.037 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.539 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sang nhượng đúng bị quy chiếm đất

Người dân sang nhượng khu đất ngay tình, nguồn gốc hợp pháp, nhưng bị chính quyền phường Phước Long (quận 9, TPHCM) ban hành quyết định xử phạt “hành vi chiếm đất trồng lúa”.