Phòng ngừa trộm cắp, cướp giật

SGGP
Qua đường dây nóng Báo SGGP, người dân phản ánh thời gian gần đây, tại một số địa phương vùng ven TPHCM xảy ra nhiều vụ trộm cắp, cướp giật tài sản.

Camera ghi lại hình ảnh kẻ gian rình trộm xe của chị Phạm Thị Ngọc Hạnh

Camera ghi lại hình ảnh kẻ gian rình trộm xe của chị Phạm Thị Ngọc Hạnh

Trưa 17-11, chị Phạm Thị Ngọc Hạnh (ngụ tại phường Tân Thới Nhất, quận 12) phát hiện chiếc xe máy hiệu Vario dựng trước cửa nhà bị kẻ trộm lấy mất chỉ trong nháy mắt. Chị Hạnh cho biết: “Nhà tôi có dây khóa xe, nhưng lúc ấy bất cẩn không khóa vì nghĩ đang có rất nhiều người, không ngờ tên trộm lại hành động nhanh đến vậy”.

Chị Huỳnh Kim Thanh (ngụ phường Linh Trung, quận Thủ Đức) kể: “Sáng 10-11, tôi đưa con tới trường rồi quay về nhà thì phát hiện cửa phòng trọ bị phá khóa và mất một điện thoại iPhone 7 plus, một laptop và 2 triệu đồng tiền mặt, tổng trị giá gần 20 triệu đồng. Vì phòng trọ không gắn camera nên không nhận dạng được tên trộm”. 

Thời điểm cuối năm, tại vùng ven, kẻ trộm cắp khá manh động, luôn rình rập các nhà có tài sản để đột nhập, thậm chí liều lĩnh cướp giật trên đường. Anh L.M.T. (ngụ phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) cho hay, anh đang dừng xe ven đường, ngồi trên xe để gọi điện thoại, thì từ phía sau có 2 thanh niên đeo khẩu trang che kín mặt, đi trên một xe máy phóng đến, kẻ kề dao vào cổ, kẻ rút bình xịt hơi cay xịt vào mặt anh, rồi cướp xe máy và điện thoại.

Hiện nay, nhiều tuyến đường, con hẻm, nhà dân đã trang bị camera giám sát an ninh, tuy vậy bọn trộm cướp vẫn liều lĩnh hành động. Tội phạm trộm cắp, cướp giật thường hoạt động theo nhóm, từ 2 người trở lên. Trước khi gây án, chúng thường rảo qua lại khảo sát địa bàn, nghiên cứu thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, camera giám sát, lối ra vào… để ra tay.

Để phòng tránh, hạn chế tội phạm trộm cắp, cướp giật, người dân nên cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của mình. Khi chẳng may bị mất cắp tài sản, dù không đắt tiền, cũng nên chủ động trình báo cơ quan công an địa phương để có thể điều tra, ngăn chặn tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự xã hội dịp cuối năm.

BÙI ANH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cưỡng chế phá dỡ 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thảo Điền

Cưỡng chế phá dỡ 17 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại phường Thảo Điền

Báo SGGP ngày 26-12-2018 có đăng bài “Phạt cứ phạt, xây vẫn cứ xây”, phản ánh: 17 công trình xây dựng nhà ở cao tầng thuộc dự án khu nhà ở của Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 4 và khu Thảo Điền Gold (ở phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) đã bị đình chỉ thi công do vi phạm trật tự xây dựng, xây vượt nhiều tầng nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành, cứ tiến hành xây dựng.

Bạn đọc viết

Công khai rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, liều lĩnh. Đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí quân dụng để gây án, sẵn sàng chống trả khi bị cảnh sát phát hiện, truy bắt.  

Cơ quan trả lời

Có được thanh toán chi phí khám bệnh khi bị cắt thẻ BHYT không?

Thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) của con trai tôi có giá trị sử dụng từ ngày 4-4-2019, thời hạn 1 năm, nghĩa là đến ngày 4-4-2020 mới hết hạn. Thế nhưng, mới đây, ngày 15-1-2020, con tôi đi khám bệnh, bệnh viện đã báo là thẻ này đã hết hạn. Vì sao thẻ BHYT đến ngày 4-4-2020 mới tròn một năm sau khi cấp thẻ, nhưng đi khám ngày 15-1-2020 đã báo là thẻ hết hạn? Quyền lợi khám chữa bệnh được giải quyết ra sao? (Bà NGUYỄN THỊ XUÂN HƯƠNG, phường 9, quận Gò Vấp).

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Dẹp bỏ “còn mùng là còn tết”

Thông tin các công sở nhà nước làm việc ngày đầu năm, phục vụ dân chu đáo là thông tin vui ngày đầu năm. Tuy nhiên, đâu đó vẫn râm ran câu chuyện “còn mùng là còn tết” và “còn tết là còn chơi bài” trong một số công sở, nơi công cộng, mà lực lượng tham gia đông đảo chính là người trẻ.