Phong phú sách kiến thức dành cho thiếu nhi

Sau một thời gian tràn ngập các loại sách giải trí dành cho thiếu nhi mà không ít trong số đó bị lên án là vô bổ, kích động bạo lực, gần đây, thị trường sách đã dần xuất hiện nhiều đầu sách có chất lượng, mang đậm tính giáo dục cho giới trẻ.

Những quyển sách tri thức dành cho thiếu nhi.

Sách kiến thức được mùa

Có lẽ hiếm khi nào mảng sách kiến thức cho thiếu nhi trở nên phong phú và đa dạng cả về nội dung lẫn hình thức như hiện nay. NXB Trẻ đã có hàng loạt bộ sách về đề tài này, tiêu biểu là bộ Khoa học kinh khủng. Đây là bộ sách hỗ trợ bổ sung kiến thức cho các bài giảng môn địa lý, toán học, vật lý, hóa học, khảo cổ, sinh học... Sách được viết một cách đơn giản, dễ hiểu, những hình ảnh minh họa dí dỏm hài hước phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi.

Công ty VH Đông A (DongA book) là một trong những đơn vị khá năng động trong lĩnh vực này với hàng loạt bộ sách kiến thức bách khoa cho thiếu nhi như Bách khoa tri thức bằng hình, Bách khoa động vật cho trẻ em, Bách khoa tri thức cho trẻ em…

Mới đây, DongA lại vừa giới thiệu tiếp cuốn Bách khoa tri thức đầu tiên (bản quyền của NXB Anh Kingfisher) với mục đích cung cấp các tri thức hữu ích nhất đối với trẻ em trong giai đoạn tìm hiểu và khám phá thế giới xung quanh. Sách có gần 100 chủ đề như hành tinh, cơ thể người, động vật, khủng long, nghệ thuật, máy vi tính…

Không chỉ ở các lĩnh vực khoa học tự nhiên, địa lý, sử, sinh học, sách giáo dục cho trẻ em còn lấn sân cả vào mảng đề tài được coi là khó ngay cả đối với người trưởng thành là triết học. Đi đầu có thể kể đến NXB Trẻ với bộ sách Triết học nhập môn trình bày khái quát, đơn giản những nền tảng cơ bản của các tư duy triết học như triết học Marx, Hậu hiện đại, Plato, Freud… Tuy là dành cho thiếu nhi nhưng ngay cả với người trưởng thành, đây cũng là những cuốn sách bổ ích.

Gần đây, NXB Kim Đồng cũng tiến vào lĩnh vực triết học cho thiếu nhi với tác phẩm Cuốn sách về những sự trái ngược mang tính triết học. Sách đưa ra những lý giải đơn giản, dễ hiểu nhất về bản thể và vẻ ngoài, tự do và tất yếu, lý trí và đam mê…

Cần thêm tác phẩm tốt cho thiếu nhi

Trong hội nghị tổng kết công tác xuất bản cả nước 6 tháng đầu năm 2011, ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục Xuất bản, cho biết trong khi nhiều mảng sách giảm lượng phát hành thì mảng sách mang tính giáo dục cho thiếu nhi lại tăng vọt cả về số đầu sách mới và doanh số bán ra. Hiện tượng này không khó lý giải vì trong điều kiện phải cân đối chi tiêu, các bậc phụ huynh vẫn dành ưu tiên cao nhất cho con em mình. Thậm chí còn nhiều hơn mọi khi với tâm lý chuẩn bị tốt nhất cho con đối diện với cuộc sống tương lai.

Và như thế, mảng sách giáo dục dành cho thiếu nhi có được thời cơ để phát triển. Với các đơn vị làm sách, mảng sách này trở thành một cứu cánh trong tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Còn với các bậc phụ huynh, lượng sách đa dạng giúp thuận lợi chọn cho con em những cuốn sách phù hợp nhất. Riêng với các bạn đọc nhỏ tuổi, các em có dịp thỏa thuê với những ấn phẩm đầy kiến thức dành cho lứa tuổi của mình.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Những đầu sách hữu ích nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6-2021, nhiều đơn vị đã giới thiệu đến độc giả nhiều ấn phẩm hữu ích, được xem là tài liệu quý dành cho những người làm trong ngành nghề báo chí, truyền thông cũng như rất phù hợp với các sinh viên đang theo học các ngành báo chí, truyền thông.

Phim

Phim phát trực tuyến hút người xem

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, thị trường giải trí trực tuyến trong nước vẫn sôi động với mức tăng trưởng ấn tượng.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!