Liên hoan văn nghệ thiếu nhi hè 2005

Phong phú và hấp dẫn

Năm nay có hơn 800 em thiếu nhi thuộc 24 quận huyện tham gia biểu diễn nhiều tiết mục độc đáo của từng địa phương, phong phú, hấp dẫn về thể loại và nội dung.

Tiết mục múa “Cánh bướm xanh” của xã Long Hòa huyện Cần Giờ đoạt giải B tại liên hoan.

Điểm nổi bật của liên hoan lần này chính là sự đầu tư chăm chút kỹ lưỡng các chương trình, dàn dựng tiết mục, phối âm, phối khí, thiết kế trang phục, sáng tạo đạo cụ…, anh chị phụ trách biết cách sử dụng bài hát và kỹ thuật biểu diễn phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi, tạo được không khí tuổi thơ sôi nổi, đáng yêu trên sân khấu.

Đặc biệt, thể loại múa có sự tiến bộ về ngôn ngữ, động tác, nội dung và âm nhạc. Liên tục trong ba ngày diễn ra liên hoan, các em thiếu nhi đã trình diễn trước hơn 1.500 khán giả nhỏ nhiều bài hát truyền thống, ca ngợi Bác Hồ kính yêu.

Bên cạnh sự chuyên nghiệp của các Nhà thiếu nhi (NTN) đã có bề dày hoạt động, kinh nghiệm tổ chức, NTN các quận huyện mới như huyện Cần Giờ, quận Tân Phú cũng đã có nhiều cố gắng trong tổ chức, tập dượt tiết mục ca hát cho các em, đưa đón các em đi tham dự tại liên hoan.

Anh Nguyễn Thành Vinh – phó GĐ NTN huyện Cần Giờ cho biết: “NTN mới thành lập vào đầu năm 2005, tuy còn nhiều khó khăn nhưng đã cố gắng tạo điều kiện để các em được tham gia vui chơi ca hát, giao lưu cùng bạn bè tại Liên hoan văn nghệ thiếu nhi hè năm nay và cả đợt diễn ra liên hoan Búp sen hồng vừa qua.

Được đi ca hát như vậy, các em rất thích, ngay cả phụ huynh cũng ủng hộ nhiệt tình”. Em Hà Thị Thanh Thảo, 14 tuổi – ở xã Long Hòa, huyện Cần Giờ nói: “Được tham gia liên hoan em rất vui, các bạn ở TP biểu diễn đẹp lắm. Em mơ ước lớn lên được làm cô giáo dạy nhạc”. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.