Phong trào thánh chiến dọa khủng bố toàn cầu

Từ Iraq, Syria lan ra toàn vùng Trung Đông, đến cả châu Âu và Philippines, phong trào thánh chiến do mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tổ chức hoặc gây ảnh hưởng đang đặt ra mối đe dọa an ninh toàn cầu, đặc biệt trong thời điểm tháng chay Ramadan bắt đầu.

Quân đội Philippines tăng cường chiến dịch trấn áp khủng bố ở miền Nam nước này.

Philippines báo động khủng bố

Cùng với việc chiếm đóng nhiều vùng tại Iraq, Tổ chức nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng cận Đông (ISIL) của lực lượng Hồi giáo cực đoan Sunni đã mở rộng làn sóng đe dọa an ninh toàn cầu. Ngày 29-6, Philippines tăng cường an ninh tại các khu vực trọng điểm và khu vực công cộng ở tất cả các nơi tại miền Nam nước này trước mối đe dọa khủng bố.

Theo AFP, cảnh sát quốc gia Philippines cho biết họ đã nhận được thông tin đáng tin cậy về “mối đe dọa khủng bố” ở đảo Mindanao, đặc biệt tại Davao, thành phố lớn thứ ba của Philippines. Mindanao là nơi tập trung nhiều nhóm phiến quân có liên hệ với Al-Qaeda đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nổi dậy kéo dài nhiều thập kỷ qua. Cảnh sát cho biết lực lượng an ninh sẽ tiến hành tuần tra và kiểm soát các đầu mối giao thông, trung tâm thương mại và các cơ sở quan trọng.

Tình hình an ninh miền Nam Philippines căng thẳng chỉ hơn hai tuần sau khi cảnh sát bắt Khair Mundos, một trong những chiến binh Abu Sayyaf bị truy tố gắt gao nhất tại Philippines. Tên này cũng nằm trong danh sách các phần tử khủng bố của chính phủ Mỹ. Abu Sayyaf được cho là đã tổ chức các cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất tại Philippines, trong đó có vụ đánh bom năm 2004 trên chiếc phà ở vịnh Manila khiến hơn 100 người chết.

Quân đội Philippines cho biết họ đang săn Abdel Basit Usman, một thành viên khác của Abu Sayyaf, cũng nằm trong danh sách nghi can khủng bố của Mỹ. Trước đó có thông tin cho rằng Usman đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của máy bay không người lái Mỹ vào năm 2010 ở Pakistan. Tuy nhiên, những bằng chứng mới cho thấy y vẫn còn sống và ẩn náu ở Mindanao.

Philippines và Mỹ xem nhóm Abu Sayyaf và Jemaah Islamiyah là 2 cánh tay của Al-Qaeda ở Đông Nam Á.

Nga cáo buộc Mỹ gián tiếp tạo sức mạnh cho Al-Qaeda

Theo AFP, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga sẽ không “thụ động” trước các diễn biến đáng lo ngại của ISIL tại Syria và Iraq. Ngày 29-6, Bộ Quốc phòng Iraq cho biết trong vòng vài ngày tới, Nga sẽ đưa 5 máy bay chiến đấu Sukhoi-25 tới Iraq tấn công các khu vực do ISIL kiểm soát. Tuy nhiên, ông Ryabkov không nói rõ những bước đi sắp tới của Nga.

Ông Ryabkov cho rằng tình hình trở nên rất nguy hiểm ở Iraq và các cơ sở của nhà nước Iraq đang bị đe dọa, đồng thời khẳng định quan điểm của Nga là cuộc khủng hoảng ở Syria và Iraq phải được giải quyết thông qua đối thoại. Nga từng cảnh báo tài trợ của Mỹ cho lực lượng đối lập ở Syria rơi vào tay Al-Qaeda và điều đó đang trở thành sự thật.

Ngay cả nhiều nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng đang trở thành nạn nhân của Al-Qaeda khi chính họ cổ vũ cho lực lượng đối lập ở Syria. Tại Pháp, cùng với các phong trào cực hữu khác đang hình thành, trào lưu thánh chiến cũng đang đặt ra vấn đề nan giải cho chính phủ nước này khi ngày càng có nhiều thanh niên cải sang đạo Hồi và đến Syria gia nhập phong trào thánh chiến, đăng video tuyển mộ trên YouTube. Khoảng 700 - 800 công dân Pháp đã đến Syria tham chiến từ khi cuộc nội chiến bùng nổ và chỉ trong vòng 6 tháng qua, con số này tăng 75%.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, hiện có 350 công dân Pháp đang chiến đấu chống Chính phủ Syria và đã có ít nhất 30 người bị giết. Thường những thanh niên Pháp tìm đến các nhóm hình thành trong nhà thờ Hồi giáo cấp tiến có liên hệ với Al-Qaeda. Al-Qaeda đã sử dụng ngôn ngữ của các mạng xã hội để thu hút thanh niên theo họ.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.