Phỏng vấn một chủ đầu tư

SGGP

- Thưa anh, dư luận đang bức xúc vì quy hoạch đô thị bị phá vỡ. Hàng loạt cao ốc đặc nghẹt căn hộ cấp tập mọc lên ở cả ngoại vi lẫn trung tâm. Nếu các chủ đầu tư dự án căn hộ được coi là đối tượng phá vỡ quy hoạch, liệu có oan ức hay không?

- Cũng không oan gì. Nhưng nói tới cũng phải nói lui, vì chủ đầu tư không thể thò tay vô để sửa quy hoạch. Những nhà chức trách ở các cơ quan quản lý kiến trúc, xây dựng, môi trường… mới đủ quyền năng làm điều đó. Tất nhiên, để họ sửa này nọ là phải có thứ bôi trơn quen gọi là tiền. Chủ đầu tư bỏ tiền để mua những chi tiết được sửa có lợi cho mình. Có tiền mua tiên cũng được, nói chi là mua điều chỉnh quy hoạch. 

- Hạ tầng hiện tại vốn đã hẻo, khi dân cư lấp đầy các cao ốc, đương nhiên nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm sẽ trở nên trầm trọng hơn. Anh có thấy phát rét không, khi có những đoạn đường chỉ hai cây số mà nhồi vô tới mấy chục ngàn căn hộ?

- Những khúc đường đó được gọi là đất vàng. Chủ đầu tư cũng là con người, nếu có cơ hội để tham lam, họ đâu dễ từ chối. Nhưng cũng có nhiều chủ đầu tư chỉ là bình phong, là sân sau của quan chức biến chất. Pháp luật mà không rớ được họ, việc quy hoạch đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng sẽ chỉ là… hư cấu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Đề xuất đầu tư mạnh để tăng trưởng du khách bằng đường sắt

Trong Đề án cải thiện hạ tầng và chất lượng dịch vụ đường sắt phục vụ khách du lịch đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, Bộ GTVT đưa ra hàng loạt giải pháp, trong đó đề xuất cần đầu tư mạnh để tăng trưởng khách du lịch bằng đường sắt.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Kiên quyết và kiên trì

Trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vào sáng 21-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tình hình biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.