Phỏng vấn một chủ đầu tư

SGGP

- Thưa anh, dư luận đang bức xúc vì quy hoạch đô thị bị phá vỡ. Hàng loạt cao ốc đặc nghẹt căn hộ cấp tập mọc lên ở cả ngoại vi lẫn trung tâm. Nếu các chủ đầu tư dự án căn hộ được coi là đối tượng phá vỡ quy hoạch, liệu có oan ức hay không?

- Cũng không oan gì. Nhưng nói tới cũng phải nói lui, vì chủ đầu tư không thể thò tay vô để sửa quy hoạch. Những nhà chức trách ở các cơ quan quản lý kiến trúc, xây dựng, môi trường… mới đủ quyền năng làm điều đó. Tất nhiên, để họ sửa này nọ là phải có thứ bôi trơn quen gọi là tiền. Chủ đầu tư bỏ tiền để mua những chi tiết được sửa có lợi cho mình. Có tiền mua tiên cũng được, nói chi là mua điều chỉnh quy hoạch. 

- Hạ tầng hiện tại vốn đã hẻo, khi dân cư lấp đầy các cao ốc, đương nhiên nạn kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm sẽ trở nên trầm trọng hơn. Anh có thấy phát rét không, khi có những đoạn đường chỉ hai cây số mà nhồi vô tới mấy chục ngàn căn hộ?

- Những khúc đường đó được gọi là đất vàng. Chủ đầu tư cũng là con người, nếu có cơ hội để tham lam, họ đâu dễ từ chối. Nhưng cũng có nhiều chủ đầu tư chỉ là bình phong, là sân sau của quan chức biến chất. Pháp luật mà không rớ được họ, việc quy hoạch đảm bảo lợi ích chung của cộng đồng sẽ chỉ là… hư cấu!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qua cơn bão

- Cơn bão lớn nữa lại vô mấy tỉnh miền Trung. Sức người luôn nhỏ nhoi trước sức bão, mong bà con mình ở ngoải gắng gỏi qua truông.

Giao thông - Đô thị

Hàng không tiếp tục tăng cường thêm 230.000 chỗ trong dịp tết

Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, trong giai đoạn cao điểm vận tải tết, từ ngày 9-1 đến 8-2-2020 (tức từ ngày 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng), Vietnam Airlines dự kiến tiếp tục bổ sung thêm 190.000 chỗ, tương đương gần 1.000 chuyến bay, trên các đường bay nội địa.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Gỡ khó để duy trì tăng trưởng cao

Ngày 11-11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Trong số 12 chỉ tiêu chủ yếu có những chỉ tiêu đáng chú ý như: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân (CPI) dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33%-34% GDP…