Phỏng vấn một hạt gạo

SGGP

- Thưa anh, tại sao những lùm xùm quanh chuyện xuất khẩu gạo cứ lai rai không dứt? Phải chăng vì tờ khai cắc cớ mở lúc nửa đêm nên nhiều thứ không rạch ròi? Bộ Công thương và Bộ Tài chính vẫn đổ lỗi cho nhau, bắt bẻ từng câu chữ. Mới nữa, một số doanh nghiệp cho biết thông tin trên hệ thống tờ khai tự động của hải quan cũng “tự động” biến mất. Vậy là sao?

- Để làm rõ trắng đen cần tiếng nói của cơ quan điều tra, gạo đâu có quyền năng gì mà bảo ai sai ai đúng. Trong mỗi hạt gạo đều thấm đẫm mồ hôi vất vả của người nông dân. Chi phí càng cao, thu nhập của nông dân càng hẻo. Năm mất mùa thì được giá, năm được mùa lại mất giá. Đến vụ vừa rồi được mùa được giá thì lại mất… cơ hội! Thiệt là rầu hết sức.

- Nhưng theo anh, thủ tục xuất khẩu vướng víu là do kẹt chỗ nào?

- Thông lệ ở xứ mình, cứ chỗ nào nhiều quyền hành thì chỗ đó ít thông thoáng. Quyền sinh ra lợi nên người có quyền mới hay hoạnh họe. Thủ tục mà kẹt thế nào người ta cũng lập tức nghĩ ở chỗ đó quen được bôi trơn! 

- Vậy nghĩa là nếu thủ tục thông thoáng không chỉ doanh nghiệp xuất khẩu mà nông dân cũng được thêm phần?

- Muốn giữ được gạo thì phải trừ sạch mọt. Minh bạch thủ tục trước hết giúp thuận lợi cho doanh nghiệp, từ đó giúp nông dân cũng được ngon cơm. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền nào của đó

- Đề xuất của Cục Hàng không xứ mình về việc bỏ trần giá vé máy bay đang tạo ra những tranh luận trái chiều. Phía ủng hộ bỏ trần cho rằng điều đó sẽ thúc đẩy thị trường. Phía phản đối lại e ngại khi đó các hãng bay sẽ bắt tay với nhau chèn ép người tiêu dùng. Vậy bên nào có lý?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lập lại trật tự trên xa lộ truyền thông

Mạng xã hội như xa lộ giao thông. Những người tham gia xa lộ ấy có quyền và trách nhiệm. Họ (chủ thể sử dụng mạng) không chỉ được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật mà còn bởi lương tâm, trách nhiệm công dân, mối quan hệ giữa con người với con người.