Phỏng vấn một hạt gạo

SGGP

- Thưa anh, tại sao những lùm xùm quanh chuyện xuất khẩu gạo cứ lai rai không dứt? Phải chăng vì tờ khai cắc cớ mở lúc nửa đêm nên nhiều thứ không rạch ròi? Bộ Công thương và Bộ Tài chính vẫn đổ lỗi cho nhau, bắt bẻ từng câu chữ. Mới nữa, một số doanh nghiệp cho biết thông tin trên hệ thống tờ khai tự động của hải quan cũng “tự động” biến mất. Vậy là sao?

- Để làm rõ trắng đen cần tiếng nói của cơ quan điều tra, gạo đâu có quyền năng gì mà bảo ai sai ai đúng. Trong mỗi hạt gạo đều thấm đẫm mồ hôi vất vả của người nông dân. Chi phí càng cao, thu nhập của nông dân càng hẻo. Năm mất mùa thì được giá, năm được mùa lại mất giá. Đến vụ vừa rồi được mùa được giá thì lại mất… cơ hội! Thiệt là rầu hết sức.

- Nhưng theo anh, thủ tục xuất khẩu vướng víu là do kẹt chỗ nào?

- Thông lệ ở xứ mình, cứ chỗ nào nhiều quyền hành thì chỗ đó ít thông thoáng. Quyền sinh ra lợi nên người có quyền mới hay hoạnh họe. Thủ tục mà kẹt thế nào người ta cũng lập tức nghĩ ở chỗ đó quen được bôi trơn! 

- Vậy nghĩa là nếu thủ tục thông thoáng không chỉ doanh nghiệp xuất khẩu mà nông dân cũng được thêm phần?

- Muốn giữ được gạo thì phải trừ sạch mọt. Minh bạch thủ tục trước hết giúp thuận lợi cho doanh nghiệp, từ đó giúp nông dân cũng được ngon cơm. 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải quyết khâu oai

- Rốt cuộc chỉ sau một ngày ban hành, Tổng cục Du lịch đã phải tự rút lại văn bản đề nghị các hãng hàng không nội hỗ trợ 400 vé máy bay. Lý do rút là “hình thức văn bản chưa phù hợp”. Ủa, vậy xin kiểu gì mới phù hợp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tháo gỡ việc cấp phép xây dựng nhà dọc tuyến metro số 2

Tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đang bước vào cao điểm giải phóng mặt bằng, bàn giao cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều nhà dân nằm hai bên tuyến metro đã rơi vào khó khăn nếu muốn xây dựng, sửa chữa, vì phải chờ hướng dẫn.

Sự kiện & Bình luận