Phỏng vấn một khoản vay

SGGP

- Thưa anh, dư luận đang ồn lên khi Bộ Giáo dục và Đào tạo xứ mình báo cáo về khoản tiền 16 triệu USD vay vốn ODA của Ngân hàng Thế giới. Mục đích vay là để làm bộ sách giáo khoa mới. Nhưng hết hạn, sách không có, vậy tiền chạy đi đâu? 

- Đại diện của bộ trả lời đó: vì dự án chưa làm, nên tiền chưa được giải ngân. Bộ đang tính toán để tái cơ cấu vô việc khác. Khi nào tính xong và được bên cho vay chấp thuận, tiền mới được giải ngân để tổ chức thực hiện từng phần.

- Hú hồn. Tưởng cũng như nhiều dự án sử dụng vốn vay ODA khác, vay xong là “Tiền ơi, chào mi” rồi kết quả chỉ là cục nợ to đùng. 

- Nói thiệt, cứ nghe ngành giáo dục hồ hởi nói về cải cách là dân tình lạnh sống lưng. Đủ thứ cải tới cải lui, mà chất lượng giáo dục vẫn thấp. Giáo dục không ổn định, giống như cái nhà xây trên nền móng xập xình. Cải cách được coi là thành tích của nội bộ ngành, mà lại là nỗi ám ảnh của người đi học.

- Ngành giáo dục những năm qua có nhiều dự án “đi mây về gió”, tốn mấy ngàn tỷ đồng đổ lên, mà chẳng mang lại hiệu quả gì. Cần phải dứt khoát làm cho ra những tiền ấy lãng phí ra sao, có ai thâm lạm. Bị đi tù thì kẻ làm bậy mới sợ. Không xử lý nghiêm minh, vốn vay cứ là chùm khế ngọt, kẻ tham trèo hái mỗi ngày!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Núi cao hơn


- Bóng đá xứ mình giành được huy chương vàng kép cho cả đội nam và đội nữ ở SEA Games 30. Không chỉ là thành tích, mà từ giờ trở đi nhiều đội trong khu vực sẽ buộc phải thừa nhận đội banh Việt Nam ở chiếu trên.

Giao thông - Đô thị

Đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc Phú Quốc - Nam Du

Ngày 14-12, Công ty cổ phấn tàu cao tốc Superdong  (Kiên Giang) chính thức đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc đường biển khởi hành từ Phú Quốc - Nam Du (huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) và ngược lại.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận