Phỏng vấn một khoản vay

SGGP

- Thưa anh, dư luận đang ồn lên khi Bộ Giáo dục và Đào tạo xứ mình báo cáo về khoản tiền 16 triệu USD vay vốn ODA của Ngân hàng Thế giới. Mục đích vay là để làm bộ sách giáo khoa mới. Nhưng hết hạn, sách không có, vậy tiền chạy đi đâu? 

- Đại diện của bộ trả lời đó: vì dự án chưa làm, nên tiền chưa được giải ngân. Bộ đang tính toán để tái cơ cấu vô việc khác. Khi nào tính xong và được bên cho vay chấp thuận, tiền mới được giải ngân để tổ chức thực hiện từng phần.

- Hú hồn. Tưởng cũng như nhiều dự án sử dụng vốn vay ODA khác, vay xong là “Tiền ơi, chào mi” rồi kết quả chỉ là cục nợ to đùng. 

- Nói thiệt, cứ nghe ngành giáo dục hồ hởi nói về cải cách là dân tình lạnh sống lưng. Đủ thứ cải tới cải lui, mà chất lượng giáo dục vẫn thấp. Giáo dục không ổn định, giống như cái nhà xây trên nền móng xập xình. Cải cách được coi là thành tích của nội bộ ngành, mà lại là nỗi ám ảnh của người đi học.

- Ngành giáo dục những năm qua có nhiều dự án “đi mây về gió”, tốn mấy ngàn tỷ đồng đổ lên, mà chẳng mang lại hiệu quả gì. Cần phải dứt khoát làm cho ra những tiền ấy lãng phí ra sao, có ai thâm lạm. Bị đi tù thì kẻ làm bậy mới sợ. Không xử lý nghiêm minh, vốn vay cứ là chùm khế ngọt, kẻ tham trèo hái mỗi ngày!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Thế giới phẳng và hạnh phúc gia đình

Công nghệ đã góp phần giảm tải đáng kể những công việc thủ công và giúp con người chạy nhanh hơn tới đích công việc mình đang hướng đến. Công nghệ tạo ra giải pháp giúp con người phá vỡ và vượt lên các giới hạn trước đây, đồng thời thách thức mọi giới hạn hiện tại.
" />