Phỏng vấn một trái mít


- Thưa chị, tại sao giá mít trái ở miền Tây Nam bộ gần đây lại vọt lên tới 50 ngàn đồng một ký? Liệu sự “lên hương của mít” như vậy có bền vững không?
- Nói cho ngay, chỉ có một thứ mít lên giá thôi, chớ không phải mít nào cũng được ké. Mà thứ mít lên giá là do cấp tập gom theo đặt hàng của thương lái Trung Quốc. Ngoài mít, cả thanh long cũng tăng giá. Ngộ nhứt là chuối, năm ngoái ế tè le, đổ đi không hết, năm nay giá lại tăng vù, dòm chóng mặt luôn.
- Nhưng cũng trong cùng một thời điểm, lại có lời kêu gọi giải cứu củ cải, khoai tây. Trước đó hoa loa kèn cũng phải giải cứu. Giá nông sản xứ mình trồi sụt thất thường, làm sao để biết đường mà canh tác?
- Cái đó dễ hiểu mà. Nông dân thì không rành thông tin thị trường, cứ cây trái gì năm nay được giá là năm tới họ dồn vô trồng. Đã dồn thì thế nào cũng ứ, dội chợ mấy hồi. Các thứ trái có múi như bưởi, cam giờ cũng đang có dấu hiệu cung vượt cầu, giá sẽ giảm nhanh thôi. Cho nên đổ xô vô trồng mít thì sớm muộn gì giá cũng hạ, rồi biết đâu năm tới lại có phong trào giải cứu mít. 
- Vậy làm sao để nông sản khỏi phải phập phù?
- Ít đa dạng thị trường, chạy theo cái lợi ngắn hạn, chỉ xuất thô không chú trọng chế biến chiều sâu thì lấy đâu ra chuyện thơm như múi mít!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Chung tay cùng dân vượt dịch

Đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ 4 đã kéo dài 100 ngày tại Việt Nam với tốc độ lây lan nhanh, khó lường, nguy hiểm, trong đó TPHCM là nơi “bị thương” nặng nhất trong đợt dịch này.