Phỏng vấn một trái mít


- Thưa chị, tại sao giá mít trái ở miền Tây Nam bộ gần đây lại vọt lên tới 50 ngàn đồng một ký? Liệu sự “lên hương của mít” như vậy có bền vững không?

- Nói cho ngay, chỉ có một thứ mít lên giá thôi, chớ không phải mít nào cũng được ké. Mà thứ mít lên giá là do cấp tập gom theo đặt hàng của thương lái Trung Quốc. Ngoài mít, cả thanh long cũng tăng giá. Ngộ nhứt là chuối, năm ngoái ế tè le, đổ đi không hết, năm nay giá lại tăng vù, dòm chóng mặt luôn.

- Nhưng cũng trong cùng một thời điểm, lại có lời kêu gọi giải cứu củ cải, khoai tây. Trước đó hoa loa kèn cũng phải giải cứu. Giá nông sản xứ mình trồi sụt thất thường, làm sao để biết đường mà canh tác?

- Cái đó dễ hiểu mà. Nông dân thì không rành thông tin thị trường, cứ cây trái gì năm nay được giá là năm tới họ dồn vô trồng. Đã dồn thì thế nào cũng ứ, dội chợ mấy hồi. Các thứ trái có múi như bưởi, cam giờ cũng đang có dấu hiệu cung vượt cầu, giá sẽ giảm nhanh thôi. Cho nên đổ xô vô trồng mít thì sớm muộn gì giá cũng hạ, rồi biết đâu năm tới lại có phong trào giải cứu mít. 

- Vậy làm sao để nông sản khỏi phải phập phù?

- Ít đa dạng thị trường, chạy theo cái lợi ngắn hạn, chỉ xuất thô không chú trọng chế biến chiều sâu thì lấy đâu ra chuyện thơm như múi mít!

Tin cùng chuyên mục