Bước ngoặt trong chinh phục không gian

Phụ nữ làm thủ lĩnh

Theo kế hoạch, ngày 23-10, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng tàu con thoi Discovery lên ráp nối với Trạm Không gian quốc tế (ISS). Sứ mệnh này sẽ đánh dấu vai trò nhảy vọt của phụ nữ khi lần đầu tiên cùng có 2 nữ thủ lĩnh trên quỹ đạo: chỉ huy tàu con thoi và chỉ huy ISS.
 
2 chỉ huy xuất sắc

Discovery sẵn sàng trên bệ phóng

Cô Pamela Melroy, 46 tuổi, từng là phi công lái máy bay thử nghiệm của Không quân Mỹ, sẽ chỉ huy chuyến tàu con thoi sắp tới với phi hành đoàn gồm 7 người (6 Mỹ, 1 Italia) lên quỹ đạo và ráp nối với ISS vào ngày 29-10. Chỉ huy tàu con thoi là công việc đầy khó khăn nhưng cũng đáng ao ước nhất thế giới: điều khiển an toàn và thành công cho chuyến bay lên ráp nối với ISS trên quỹ đạo, tiếp tục công việc mở rộng trạm quốc tế được sự hợp tác của 16 quốc gia này. Chuyến bay của Melroy sẽ khẳng định phụ nữ có thể đảm nhận vai trò chỉ huy trong không gian như thế nào. Cô nói đó là “điều kỳ diệu”. Melroy được các đồng nghiệp rất ngưỡng mộ khi “làm được nhiều việc kỹ năng cao với vẻ duyên dáng và thanh lịch”.

Đón Melroy trên ISS là nữ phi hành gia Peggy Whitson, 47 tuổi, vừa mới lên ISS đầu tháng 10 này và chính thức trở thành thủ lĩnh mới của ISS từ ngày 19-10, nữ chỉ huy đầu tiên của trạm, hiện có 5 nam phi hành gia. Whitson sinh trưởng tại một nông trại ở ngoại ô Beaconsfield, bang Iowa. Cô có bằng tiến sĩ sinh hóa và đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu khoa học. Whitson từng phục vụ trên ISS hồi năm 2002, là người thứ hai trong số 3 nữ và 35 nam từng sống trên ISS.

Cần tuyển thêm nữ
 
Thật ra, trước Melroy từng có một phụ nữ chỉ huy tàu con thoi là Eileen Collins hồi năm 1999 và 2005. Tuy nhiên, chuyến bay của Melroy sẽ đánh dấu vai trò nhảy vọt của phụ nữ khi lần đầu tiên trên quỹ đạo cùng có 2 nữ thủ lĩnh là chỉ huy tàu con thoi và chỉ huy ISS. 

 

Pamela Melroy (trên), chỉ huy tàu con thoi và Peggy Whitson, thủ lĩnh ISS


Từ nay đến năm 2010, năm đội tàu con thoi nghỉ hưu, NASA không hoạch định chuyến bay con thoi nào có nữ chỉ huy vì trong số 91 phi hành gia có khả năng bay hiện nay, chỉ có 19 nữ và không ai trong số này đáp ứng đủ điều kiện làm chỉ huy.
 
Theo Duanne Ross, phụ trách tuyển chọn phi hành gia của NASA, trong năm 2009, NASA có kế hoạch tuyển thêm nhiều phi hành gia nữ. NASA mong muốn sẽ có thêm nhiều nữ phi hành gia trong các chuyến bay không gian và hy vọng trong số đó sẽ có thêm nhiều nữ thủ lĩnh trên ISS.
 

Để được chọn làm chỉ huy chuyến bay không gian, một phi hành gia phải có ít nhất 1.000 giờ lái máy bay phản lực, nên ưu thế thường nghiêng về các phi công chuyên lái máy bay thử nghiệm của quân đội. Mỗi năm chỉ có khoảng 5 nữ phi công tốt nghiệp các trường đào tạo phi công của quân đội.
 


 HỒNG CHUYÊN  (theo USA Today, AP)

Các tin, bài viết khác