Phụ nữ thế giới đón mừng ngày 8-3

Phụ nữ trên toàn thế giới đã vui mừng chào đón Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 với nhiều hoạt động kỷ niệm ngày lễ đặc biệt này. Tại Algeria châu Phi, mở đầu ngày 8-3 là lễ tôn vinh các nhà báo nữ với sự tham gia của đại diện bốn thế hệ nhà báo nữ kể từ khi nước này giành độc lập năm 1962 cho đến nay.

Phụ nữ khuyết tật tại Bangladesh diễu hành chào mừng ngày 8-3.

Nhân dịp này, 19 nữ nhà báo Algeria đã được trao tặng Huy chương Công trạng vì đã góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Trong khi đó, tại Nga, nhiều nữ phi công đã biểu diễn tài nghệ lái máy bay trong cuộc triển lãm hàng không “Chim én mùa xuân”, lần đầu được tổ chức, tại ngoại ô thủ đô Mátxcơva.

Tại các nước châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… ngoài những hoạt động kỷ niệm và chúc mừng phụ nữ, các quý ông đã tận dụng những cơ hội để bày tỏ lòng yêu mến các quý bà.

Tại những TP lớn của Trung Quốc, có thể bắt gặp hình ảnh những quý ông sau khi tan sở vội vã mua những món quà xinh xắn, những đóa hoa tươi thắm để gửi đến những người phụ nữ yêu thương.

Và hàng loạt những lễ diễu hành lớn đã được tổ chức tại trung tâm thủ đô của các nước Bangladesh, Kenya, Philippines, Mexico…

Trong khi đó, vào ngày 7-3, tất cả 15 nước thành viên HĐBA đã nhất trí thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc, trong đó lên án mạnh mẽ tình trạng bạo hành chống phụ nữ và trẻ em gái trong các cuộc xung đột vũ trang, bao gồm các hành động sát hại, gây thương tích, xâm hại tình dục, bắt cóc và buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột phải có các biện pháp đặc biệt để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trước nạn bạo hành, đặc biệt là hành động cưỡng đoạt và xâm hại tình dục.

T.H. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.