Phụ nữ thế giới đón mừng ngày 8-3

Phụ nữ trên toàn thế giới đã vui mừng chào đón Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 với nhiều hoạt động kỷ niệm ngày lễ đặc biệt này. Tại Algeria châu Phi, mở đầu ngày 8-3 là lễ tôn vinh các nhà báo nữ với sự tham gia của đại diện bốn thế hệ nhà báo nữ kể từ khi nước này giành độc lập năm 1962 cho đến nay.

Phụ nữ khuyết tật tại Bangladesh diễu hành chào mừng ngày 8-3.

Nhân dịp này, 19 nữ nhà báo Algeria đã được trao tặng Huy chương Công trạng vì đã góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Trong khi đó, tại Nga, nhiều nữ phi công đã biểu diễn tài nghệ lái máy bay trong cuộc triển lãm hàng không “Chim én mùa xuân”, lần đầu được tổ chức, tại ngoại ô thủ đô Mátxcơva.

Tại các nước châu Á, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… ngoài những hoạt động kỷ niệm và chúc mừng phụ nữ, các quý ông đã tận dụng những cơ hội để bày tỏ lòng yêu mến các quý bà.

Tại những TP lớn của Trung Quốc, có thể bắt gặp hình ảnh những quý ông sau khi tan sở vội vã mua những món quà xinh xắn, những đóa hoa tươi thắm để gửi đến những người phụ nữ yêu thương.

Và hàng loạt những lễ diễu hành lớn đã được tổ chức tại trung tâm thủ đô của các nước Bangladesh, Kenya, Philippines, Mexico…

Trong khi đó, vào ngày 7-3, tất cả 15 nước thành viên HĐBA đã nhất trí thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc, trong đó lên án mạnh mẽ tình trạng bạo hành chống phụ nữ và trẻ em gái trong các cuộc xung đột vũ trang, bao gồm các hành động sát hại, gây thương tích, xâm hại tình dục, bắt cóc và buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột phải có các biện pháp đặc biệt để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái trước nạn bạo hành, đặc biệt là hành động cưỡng đoạt và xâm hại tình dục.

T.H. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.