Phụ nữ Việt Nam tạo nên những kỳ tích cho dân tộc

(SGGP).- Ngày 7-3, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Tổng cục Chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), 55 năm Đội quân tóc dài, 50 năm phong trào Ba đảm đang và trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2014.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết cùng nhiều đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, các mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ Anh hùng LLVT, nữ Anh hùng Lao động thời kỳ chống Mỹ… đã tham dự buổi lễ.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân trao giải Kovalevskaia tặng GS-TS Nguyễn Thị Kim Lan.

Sau khi ôn lại truyền thống hào hùng các thế hệ phụ nữ Việt Nam từ thời Bà Trưng, Bà Triệu đến 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa đã khẳng định, những kỳ tích của các phong trào đấu tranh cách mạng vẫn vẹn nguyên giá trị và được các thế hệ phụ nữ Việt Nam tiếp nối, tạo dựng và tô điểm thêm truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ Việt Nam đang tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, nhanh chóng bắt nhịp với công cuộc đổi mới, đóng góp xứng đáng vào thành tựu chung của đất nước. Không chỉ là những người vợ, người mẹ đảm đang trong gia đình, nhiều phụ nữ đã có những thành tích nổi bật, được xã hội ghi nhận trong nhiều lĩnh vực như: chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của các thế hệ phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như vai trò của các cấp hội trong việc tham mưu các chính sách đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ. Để phát huy vai trò của cán bộ nữ trên các lĩnh vực, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy các cấp trong cả nước thực hiện quyết liệt Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Phấn đấu đạt tỷ lệ cấp ủy viên nữ không dưới 15% và cần có cán bộ nữ trong ban thường vụ cấp ủy.

Tại lễ kỷ niệm, Giải thưởng Kovalevskaia năm 2014 đã được trao tặng cho GS-TS Nguyễn Thị Kim Lan, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, người có nhiều thành tích trong nghiên cứu, ứng dụng lĩnh vực chăn nuôi gia súc và tập thể các phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ thuật viên nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ tế bào điều trị tổn thương bề mặt nhãn cầu của bộ môn mô - phôi (Trường Đại học Y Hà Nội) và Khoa Kết giác mạc (Bệnh viện Mắt Trung ương). Cũng trong buổi lễ, các đại biểu đã giao lưu với những phụ nữ tiêu biểu của phong trào Đội quân tóc dài và phong trào Ba đảm đang - hai phong trào yêu nước tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã góp phần cho công cuộc giải phóng đất nước.

BÍCH QUYÊN


Vinh danh 36 nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu năm 2015

(SGGP).- Ngày 7-3, lễ vinh danh “Doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu” - sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN lần thứ nhất, đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 200 nữ doanh nhân tiêu biểu trong khối ASEAN.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao kỷ niệm chương cho các nữ doanh nhân xuất sắc.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các nữ doanh nhân nhân ngày Quốc tế Phụ nữ và chúc mừng thành công của Diễn đàn Doanh nhân nữ ASEAN. Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển trong điều kiện mới. Đây là một trong những nền tảng cơ bản để Việt Nam đóng góp vào cộng đồng kinh tế ASEAN và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, tạo ra những cơ hội mới, to lớn cho các doanh nghiệp đến đầu tư và kinh doanh ở Việt Nam. Việc vinh danh những doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu, những người lãnh đạo doanh nghiệp đạt được những thành tích cao trong hội nhập, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia sẽ tạo ra động lực thúc đẩy tinh thần và ý chí vươn lên trong kinh doanh của chị em phụ nữ. Đó cũng là sự động viên, khích lệ đối với các doanh nhân nữ Việt Nam nói riêng và doanh nhân nữ các nước trong khu vực ASEAN nói chung.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức Diễn đàn doanh nhân nữ ASEAN 2015 đã trao kỷ niệm chương vinh danh cho 36 nữ doanh nhân, là những người xuất sắc trong kinh doanh, tiên phong trong quá trình hội nhập, nắm bắt được cơ hội từ chính sách, từ thực tiễn, từ môi trường kinh doanh để biến cơ hội thành hiện thực, đóng góp nhiều cho sự phát triển của các nước trong khu vực.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: