Phú Yên: 6 tuổi đã biết đọc trôi chảy

Cháu Nguyễn Văn Tình (mặc áo khoác jean - đứng giữa)

(SGGPO).- Cháu Nguyễn Văn Tình sinh năm 2003, con của chị Nguyễn Thị Thu Phượng và anh Nguyễn Văn Thanh, ở thôn Phước Long, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa. Hiện đang học mẫu giáo, tuy chưa biết viết, mới biết nói cách đây sáu tháng, nhưng cháu Tình lại có khả năng đọc trôi chảy và đọc rất nhanh.

Cô Đoàn Thị Hồng Phượng, giáo viên mẫu giáo trực tiếp dạy cháu Tình cho biết, ở trường cô chỉ dạy cho các cháu trong lớp nhận biết 29 chữ cái và 10 chữ số, nhưng không hiểu sao Tình lại biết đọc và đọc rất nhanh các dòng chữ tiếng Việt.

Chỉ cần lướt qua là Tình đọc làu làu nhiều trang sách, báo, truyện…Cô Hồng Phượng dò theo mới nửa trang thì Tình đã đọc hết cả trang. Mẹ cháu Tình còn cho biết, ngoài việc đọc trôi chảy và rất nhanh, Tình còn có khả năng… hát karaoke.

Cháu Tình không phải là “thần đồng” biết đọc đầu tiên ở Phú Yên. Riêng trong năm 2007, tại tỉnh này  có đến hai trường hợp “thần đồng” khác. Đó là cháu Kso H’Quyn, sinh ngày 19-8-2003, người dân tộc Ê đê, là con của chị Kso Hách và anh Nay Y Vang, ở buôn Ken, xã Ea Bá, huyện Sông Hinh. Dù chưa đi học nhưng H’Quyn đã biết đọc thông thạo tiếng Việt và biết  nhìn màn hình hát được karaoke.

Cháu Bùi Lê Khôi, sinh năm 2004, con của anh Bùi Ngọc Khuê và chị Phạm Thị Ngọc Vân, ở thôn Phú Tân 2, xã An Cư, huyện Tuy An. Tuy chưa đi học ngày nào, nhưng không chỉ biết đọc, biết viết tiếng Việt mà cháu Khôi còn biết làm những bài toán cộng, trừ, nhân, chia đơn giản. Đặc biệt, Khôi nói rặt âm giọng Hà Nội (như những phát thanh viên trên đài truyền hình) chứ không nói theo âm giọng địa phương.

Trần Lê Văn

Các tin, bài viết khác