Phục dựng hợp thời

SGGP
Xây nhà bằng đất là một trong những hình thức xây dựng xa xưa nhất. Đất được trộn lẫn với các vật liệu tự nhiên như phấn, sỏi, vôi và đóng vào khuôn tạo nên cấu trúc mạnh mẽ ấn tượng, với rất ít tác động đến môi trường. Trên thực tế, đó cũng là một trong những phương pháp kiến trúc bền vững nhất đang tồn tại.

Cần phải có sự hiểu biết tinh tế và sâu sắc về chất liệu và quy trình mới có thể xây dựng thành công, Daniela Ciancio - giảng viên cao cấp về kỹ thuật môi trường và khai thác mỏ tại Đại học Tây Australia - giải thích: “Mặc dù bản thân đất nện là vật liệu cổ xưa, nhưng nghiên cứu của chúng tôi lại là một lĩnh vực khá mới so với các vật liệu xây dựng truyền thống khác như bê tông, thép, gạch và gỗ”.

Ở Tây Australia, D.Ciancio và các đồng nghiệp của cô đã xem xét việc sử dụng đất bền vững trong các cộng đồng bản địa xa xôi, cùng nhất trí rằng kiến trúc bền vững đang ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm trên quy mô rộng. 

Phục dựng hợp thời ảnh 1 Trung tâm y tế Tây Australia được xây dựng bằng kỹ thuật đất nện
Công ty xây dựng Kaunitz Yeung Architecture có trụ sở tại Sydney đã phát triển cơ sở chăm sóc sức khỏe đầu tiên tại thị trấn nhỏ Newman. Các kiến trúc sư đã sử dụng kỹ thuật đất nện để xây các dãy phòng khám chữa bệnh. Chi phí xây dựng phòng khám chỉ dưới 5 triệu EUR với mục đích cung cấp cho các cộng đồng vùng sâu vùng xa khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Thông thường, những người sống gần đó phải đi tới 1.400km về phía Nam mới đến thành phố Perth để khám chữa bệnh, có nghĩa là chăm sóc sức khỏe trở thành một đặc quyền chỉ dành cho những người có đủ phương tiện và tài chính.

Các kiến trúc sư của Kaunitz Yeung Architecture đã dành hơn 10 năm để hòa mình vào những cộng đồng thổ dân xa xôi tìm hiểu rõ nhu cầu thực tế và văn hóa của họ.

“Dự án này cho thấy những gì có thể thực hiện được từ sự hợp tác thực sự với những người thổ dân. Kỹ thuật đất nện cũng được sử dụng để tạo ra một kết nối trực quan và nhân văn”, theo một phát ngôn viên của công ty.

Cảnh quan liên quan đến việc xây dựng phòng khám cũng hỗ trợ môi trường sinh thái, được xây dựng trên đất bạc màu, có 2.000 loài thực vật đặc hữu được trồng để tạo bóng mát cho tòa nhà.

“Dự án này là đỉnh cao của tất cả những gì chúng tôi học được khi làm việc với các cộng đồng Martu trong 4 năm qua và các cộng đồng của sa mạc Tây Australia trong 10 năm qua”, kiến trúc sư chính David Kaunitz giải thích. “Dự án cũng cho thấy những gì có thể thực hiện được từ hợp tác thực sự với người dân bản địa. Sự rộng lượng và trí tuệ của họ đã dạy chúng tôi rất nhiều điều về tự nhiên”.

Quá trình xây dựng cũng đã được các thành viên của cộng đồng thổ dân ca ngợi. Robby Chibawe, Giám đốc điều hành của Dịch vụ Y tế thổ dân Puntukurnu, cho biết: “Cách tiếp cận tôn trọng và hợp tác của Kaunitz Yeung Architecture với Martu Elders và cộng đồng đã tạo ra một cảm giác sở hữu sâu sắc và niềm tự hào về trung tâm y tế này giữa cộng đồng địa phương”.

Với sự thành công của dự án, các kỹ thuật xây nhà bằng đất nện có thể là cách tốt nhất để đưa tính bền vững vào xây dựng như được thể hiện qua phòng khám chăm sóc sức khỏe Newman. Phương pháp này có khả năng thành công với các nhóm bản địa, nơi tôn trọng và kết nối với thiên nhiên là trung tâm trong đặc tính và bản sắc của con người.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ở nhà trông con khiến nhiều phụ nữ dần mất đi sự tự tin

Ở nhà chăm con, vui trọn vẹn?

Phụ nữ đi làm hay ở nhà chăm con? Đây có lẽ là băn khoăn của hầu hết phụ nữ. Đã có những người chấp nhận bỏ lại sự nghiệp, lùi lại phía sau để chăm lo con cái, vun vén gia đình nhưng sự hy sinh ấy liệu có đem lại cho họ niềm vui trọn vẹn?

Phim

Diễn viên Huỳnh Đông: Biết đủ để bình yên bên gia đình

Chọn lối đi không ồn ào, Huỳnh Đông thuyết phục khán giả bằng nỗ lực qua từng vai diễn hay mỗi bộ phim anh làm đạo diễn. Có lẽ anh cũng là nghệ sĩ hiếm hoi biết đâu là đủ để có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình - điểm tựa quan trọng nhất với anh. 

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.
" />