Phục dựng hợp thời

SGGP
Xây nhà bằng đất là một trong những hình thức xây dựng xa xưa nhất. Đất được trộn lẫn với các vật liệu tự nhiên như phấn, sỏi, vôi và đóng vào khuôn tạo nên cấu trúc mạnh mẽ ấn tượng, với rất ít tác động đến môi trường. Trên thực tế, đó cũng là một trong những phương pháp kiến trúc bền vững nhất đang tồn tại.

Cần phải có sự hiểu biết tinh tế và sâu sắc về chất liệu và quy trình mới có thể xây dựng thành công, Daniela Ciancio - giảng viên cao cấp về kỹ thuật môi trường và khai thác mỏ tại Đại học Tây Australia - giải thích: “Mặc dù bản thân đất nện là vật liệu cổ xưa, nhưng nghiên cứu của chúng tôi lại là một lĩnh vực khá mới so với các vật liệu xây dựng truyền thống khác như bê tông, thép, gạch và gỗ”.

Ở Tây Australia, D.Ciancio và các đồng nghiệp của cô đã xem xét việc sử dụng đất bền vững trong các cộng đồng bản địa xa xôi, cùng nhất trí rằng kiến trúc bền vững đang ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm trên quy mô rộng. 

Phục dựng hợp thời ảnh 1 Trung tâm y tế Tây Australia được xây dựng bằng kỹ thuật đất nện
Công ty xây dựng Kaunitz Yeung Architecture có trụ sở tại Sydney đã phát triển cơ sở chăm sóc sức khỏe đầu tiên tại thị trấn nhỏ Newman. Các kiến trúc sư đã sử dụng kỹ thuật đất nện để xây các dãy phòng khám chữa bệnh. Chi phí xây dựng phòng khám chỉ dưới 5 triệu EUR với mục đích cung cấp cho các cộng đồng vùng sâu vùng xa khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Thông thường, những người sống gần đó phải đi tới 1.400km về phía Nam mới đến thành phố Perth để khám chữa bệnh, có nghĩa là chăm sóc sức khỏe trở thành một đặc quyền chỉ dành cho những người có đủ phương tiện và tài chính.

Các kiến trúc sư của Kaunitz Yeung Architecture đã dành hơn 10 năm để hòa mình vào những cộng đồng thổ dân xa xôi tìm hiểu rõ nhu cầu thực tế và văn hóa của họ.

“Dự án này cho thấy những gì có thể thực hiện được từ sự hợp tác thực sự với những người thổ dân. Kỹ thuật đất nện cũng được sử dụng để tạo ra một kết nối trực quan và nhân văn”, theo một phát ngôn viên của công ty.

Cảnh quan liên quan đến việc xây dựng phòng khám cũng hỗ trợ môi trường sinh thái, được xây dựng trên đất bạc màu, có 2.000 loài thực vật đặc hữu được trồng để tạo bóng mát cho tòa nhà.

“Dự án này là đỉnh cao của tất cả những gì chúng tôi học được khi làm việc với các cộng đồng Martu trong 4 năm qua và các cộng đồng của sa mạc Tây Australia trong 10 năm qua”, kiến trúc sư chính David Kaunitz giải thích. “Dự án cũng cho thấy những gì có thể thực hiện được từ hợp tác thực sự với người dân bản địa. Sự rộng lượng và trí tuệ của họ đã dạy chúng tôi rất nhiều điều về tự nhiên”.

Quá trình xây dựng cũng đã được các thành viên của cộng đồng thổ dân ca ngợi. Robby Chibawe, Giám đốc điều hành của Dịch vụ Y tế thổ dân Puntukurnu, cho biết: “Cách tiếp cận tôn trọng và hợp tác của Kaunitz Yeung Architecture với Martu Elders và cộng đồng đã tạo ra một cảm giác sở hữu sâu sắc và niềm tự hào về trung tâm y tế này giữa cộng đồng địa phương”.

Với sự thành công của dự án, các kỹ thuật xây nhà bằng đất nện có thể là cách tốt nhất để đưa tính bền vững vào xây dựng như được thể hiện qua phòng khám chăm sóc sức khỏe Newman. Phương pháp này có khả năng thành công với các nhóm bản địa, nơi tôn trọng và kết nối với thiên nhiên là trung tâm trong đặc tính và bản sắc của con người.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lập tủ sách hè cho con

Chung tay cùng xã hội, chia sẻ cùng các bậc phụ huynh về một mùa hè an toàn và ý nghĩa cho trẻ em, NXB Kim Đồng tổ chức chương trình “Đọc xuyên mùa hè 2021” với thông điệp “Mỗi gia đình một tủ sách cho con”, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.