Phản hồi bài " Sân khấu giành cho thiếu nhi - qúa ít"

Phục vụ thiếu nhi là đầu tư khán giả tương lai

Chương trình "Xứ sở thần tiên" tại sân khấu kịch Phú Nhuận

Báo SGGP ngày 18-12 có bài “Sân khấu dành cho thiếu nhi – Quá ít!”, phản ánh về thực trạng sân khấu dành cho thiếu nhi ở TPHCM hiện nay chưa thể đáp ứng được nhu cầu của các em nhỏ.

Sau khi phát hành, báo đã nhận được sự đồng tình của nhiều bạn đọc. Để tìm lời giải cho bài toán sân khấu dành cho thiếu nhi đang được đông đảo bạn đọc quan tâm, chúng tôi đã gặp gỡ, ghi lại ý kiến của lãnh đạo một số đơn vị chức năng...

°Bà Nguyễn Thế Thanh – Phó Giám đốc Sở VHTT TPHCM

Nếu so với các địa phương khác thì TPHCM là nơi có nhiều đơn vị nghệ thuật, chương trình sân khấu dành cho thiếu nhi nhất. Ngoài hai đoàn nghệ thuật: xiếc, múa rối, còn có chương trình phục vụ thiếu nhi của một số đơn vị sân khấu xã hội hóa khác như: IDECAF, Phú Nhuận. Chưa kể nhà thiếu nhi của một số quận huyện cũng đều có những đội kịch, rối. Thành phố đã triển khai xây dựng rạp xiếc tại khu vực trường đua Phú Thọ, quận 11.

 Trong lúc chờ dự án này hoàn tất, Sở VHTT đã tổ chức cho Đoàn xiếc hoạt động tạm thời tại Công viên 23-9. Sở cũng rất quan tâm đến Đoàn nghệ thuật múa rối, luôn ủng hộ những ý tưởng mới của đoàn để làm sao có thể phục vụ tốt khán giả, nhất là các em thiếu nhi. Năm 2005, đoàn đề xuất thực hiện sân khấu di động (trên 1 chiếc sà lan, có diện tích 16m2) để có thể biểu diễn trên sông Sài Gòn, chúng tôi đã chỉ đạo thực hiện, chỉ tiếc rằng đến nay, đoàn vẫn chưa làm được. Cách nay 10 ngày, đoàn lại đề xuất xin làm sân khấu nước ở Công viên 23 – 9,  chúng tôi đang xem xét giải quyết.

Sở luôn ủng hộ những ý tưởng, cách làm hay, nhưng như thế chưa đủ, bản thân các đơn vị phải chủ động hơn nữa.

°Bà Trần Thị Trúc Chi – Giám đốc Nhà Thiếu nhi TPHCM

Đúng là hiện giờ sân khấu dành cho thiếu nhi còn hạn chế, quá ít, chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của các em. Từ năm 2003 trở về trước, Nhà Thiếu nhi TP có một sân khấu thường xuyên hoạt động phục vụ thiếu nhi, tuy nhiên, từ năm 2003 đến nay, sân khấu này phải ngưng bởi việc đầu tư kinh phí cho một chương trình sân khấu thiếu nhi không nhỏ, trong khi đó, Nhà Thiếu nhi còn phải đầu tư rất nhiều sân chơi, hoạt động khác cho các em.

Thời gian qua, không tiếp tục thực hiện sân khấu dành cho thiếu nhi, chúng tôi cũng rất trăn trở. Mấy năm gần đây, có một số đơn vị nghệ thuật ở TP đặt vấn đề hợp tác tổ chức biểu diễn thường xuyên tại hội trường của nhà thiếu nhi. Tiếc là chúng tôi không thể ký hợp đồng được vì hội trường còn phụ thuộc vào những hoạt động khác của Nhà thiếu nhi. Theo tôi,  Nhà thiếu nhi có đủ diễn viên, đạo diễn để dàn dựng chương trình sân khấu dành cho thiếu nhi, nếu như có sự hỗ trợ của một đơn vị kinh tế nào đó.

° Ông Hà Quang Văn – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sân khấu-Điện ảnh TPHCM

Vấn đề báo SGGP đưa ra rất đúng với thực tế hiện nay. Các bậc phụ huynh đều muốn tìm một sân khấu thiếu nhi để cuối tuần đưa con mình đi giải trí. Nhưng thật tình, sân khấu dành cho thiếu nhi hiện giờ không nhiều lắm, những chương trình lớn như “Ngày xửa ngày xưa” của IDECAF mỗi năm cũng chỉ vài chương trình, chưa thể đáp ứng hết nhu cầu của thiếu nhi.

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Sân khấu – Điện ảnh TPHCM đã đầu tư dàn dựng những chương trình phục vụ học sinh, sinh viên với sự tài trợ của Quỹ Ford, Dệt Phong Phú, Sàn gỗ Kiến Quốc, Công ty Uniliver... và đang dần tạo được tiếng vang. Chúng tôi khuyến khích các sinh viên có những ý tưởng, chương trình dành cho thiếu nhi và nếu hay, nhà trường sẵn sàng đầu tư thực hiện để phục vụ các em nhỏ.

°Ông Huỳnh Anh Tuấn – Giám đốc Sân khấu IDECAF

Việc đầu tư dàn dựng một chương trình sân khấu dành cho thiếu nhi vất vả, tốn kém và thậm chí “nguy hiểm” hơn một vở kịch dành cho người lớn rất nhiều. Khi thực hiện một chương trình sân khấu thiếu nhi, từ đạo diễn, diễn viên, thiết kế trang phục đến hậu đài, âm thanh, ánh sáng đều rất hào hứng tham gia. Nhiều người cho rằng, đầu tư chương trình thiếu nhi tốn kém, khó thu hồi vốn. Nhưng chẳng lẽ như thế rồi lại không làm? Tôi thấy làm sân khấu thiếu nhi... không lỗ, bởi chúng tôi vừa phục vụ các em giải trí vừa đầu tư “xây dựng lực lượng” khán giả tương lai cho sân khấu của mình!

Nhóm PV VHVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Xúc động đêm nhạc Phương Thanh và những người bạn tưởng nhớ ca sĩ Minh Thuận

Không chỉ nhắc lại những kỷ niệm với Minh Thuận, ca sĩ Phương Thanh và những người bạn NTK Công Trí, ca sĩ Cẩm Ly, nghệ sĩ Minh Nhí, ca sĩ Kỳ Phương, Lê Minh, Hữu Bình..  đêm 18-9 đã xúc động hát lại những ca khúc đã gắn bó với giọng ca Tình phai tài hoa bạc mệnh, nhân kỷ niệm 4 năm ngày anh rời xa cõi tạm.

Sân khấu

Khởi công vở diễn Cây gậy thần - huyền thoại về tứ bất tử

Ngày 18-9, tại Hà Nội, Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam chính thức khởi công vở diễn Cây gậy thần mở màn cho dự án Huyền sử Việt (dự án phản ánh những huyền thoại về tứ bất tử, 4 vị thánh trong đời sống tín ngưỡng Việt Nam, được xây dựng thành 4 kịch bản: Chử Ðồng Tử - Tiên Dung, Tản Viên Sơn Thánh, Phù Ðổng Thiên Vương và Công chúa Liễu Hạnh.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

Triển lãm “Nảy mầm” của họa sĩ trẻ

Từ ngày 17-9 đến 17-10, triển lãm Nảy mầm lần 2 với chủ đề “Cộng sinh” diễn ra tại The Hummingbird Cafe, 5H Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM sau nhiều lần tạm hoãn vì dịch.