Triển khai đại trà chương trình phân ban mới

Phương án tuyển sinh, chuyển xếp ban vẫn chưa rõ ràng

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Vọng cho biết, để chuẩn bị triển khai đại trà chương trình phân ban mới từ năm học 2006-2007, bên cạnh việc chuẩn bị chương trình, sách giáo khoa, bồi dưỡng giáo viên..., Bộ GD-ĐT đang phải tìm phương án tuyển sinh vào lớp 10 phân ban và sắp xếp ban, chuyển ban trong trường THPT một cách tối ưu nhất. Đây sẽ là hai việc quan trọng nhất của giáo dục phổ thông trong những ngày đầu năm 2006.

Học sinh Trường Mạc Đĩnh Chi, TPHCM trong giờ học môn Lý.

Hà Nội và TPHCM là hai địa phương đã sớm có phương án tuyển sinh lớp 10 (về cơ bản là thực hiện theo “cách mới”, kết hợp cả thi tuyển và xét tuyển), nhưng đều không nhận được sự tán thành của bộ. Vì vậy, bộ sẽ tiếp tục áp dụng Quy chế tuyển sinh vào lớp 10 THPT ban hành từ năm 1999 với hai hình thức: thi tuyển và xét tuyển; nếu tổ chức thi tuyển thì sẽ thi hai môn toán và ngữ văn.

Ở lần điều chỉnh này, ban Khoa học xã hội có thêm môn ngoại ngữ nên sẽ tăng thêm sức thu hút học sinh – Vụ trưởng Vụ GD Trung học Lê Quán Tần khẳng định. Vì vậy, đã có nhiều dự báo cho rằng, sẽ có khoảng 50% học sinh chọn ban cơ bản, 30% chọn ban Khoa học tự nhiên và 20% chọn ban Khoa học xã hội.

Sau nhiều vòng tranh luận, Bộ GD-ĐT đã cơ bản thống nhất được phương án cuối cùng sắp xếp các ban ở đầu năm học lớp 10. Theo đó, sau khi trúng tuyển, học sinh được đăng ký 2 nguyện vọng chọn ban (nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2).

Căn cứ nguyện vọng của học sinh và khả năng bố trí giáo viên, cơ sở vật chất, nhà trường lập phương án sắp xếp các ban, báo cáo để Giám đốc Sở GD-ĐT phê duyệt. Trong trường hợp cần điều chỉnh ban, hiệu trưởng có thể căn cứ năng lực học tập để xét cho học sinh chuyển sang ban khác, trước hết là theo nguyện vọng 2. Thứ trưởng Nguyễn Văn Vọng cho biết, ở lần triển khai phân ban mới này, bộ sẽ coi trọng việc tuyên truyền, giải thích để học sinh và gia đình cân nhắc lựa chọn ban cho phù hợp.

Tuy nhiên, nhiều trường đã từng thực hiện thí điểm chương trình phân ban khá lo ngại trước phương án này bởi nếu để HS được đăng ký theo nguyện vọng thì rất có thể xảy ra tình trạng gần như số đông học sinh sẽ đăng ký vào ban A hoặc ban cơ bản.

Như vậy, với điều kiện hiện nay, việc triển khai đại trà chương trình phân ban vẫn còn khá nhiều điều băn khoăn. Từng là đơn vị triển khai thí điểm chương trình phân ban, ông Đặng Đình Đại, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) bày tỏ sự lo lắng bởi theo ông, trước đây, 40% học sinh tốt nghiệp THCS vào THPT nhưng hiện nay, tỷ lệ này là 90%. Điều đó có nghĩa, học sinh vào lớp 10 sẽ có rất nhiều trình độ khác nhau, trong khi cơ sở vật chất, giáo viên vẫn còn nhiều bất cập, khi triển khai đại trà phân ban sẽ rất khổ!.

VIỆT LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Lộ trình dừng hoạt động của các chương trình giáo dục nước ngoài tại 4 trường quốc tế ở TPHCM

Liên quan thông tin UBND TPHCM yêu cầu dừng thí điểm chương trình nước ngoài tại 4 trường quốc tế gồm THCS-THPT Quốc tế APU, TH-THCS-THPT Quốc tế Sài Gòn Pearl, TH-THCS-THPT Quốc tế Canada và TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ, chiều tối 14-1, PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM.  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục